Thứ Ba , Tháng Mười 16 2018
Home / Tin tức / Cựu lãnh đạo chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump bị cáo buộc 10 tội danh

Cựu lãnh đạo chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump bị cáo buộc 10 tội danh

Cựu lãnh đạo chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump bị cáo buộc 10 tội danh - Ảnh 1.

Ông Paul Manafort, cựu lãnh đạo chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump – Ảnh: Reuters

Đây là cáo buộc đầu tiên được đưa ra kể từ khi công tố viên đặc biệt Robert Mueller tiến hành cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, theo Reuters ngày 30-10.

Ông Manafort và ông Rick Gates, một đối tác làm ăn đóng vai trò “phó tướng” cho ông trong chiến dịch tranh cử của ông Trump, bị truy tố từ hôm 27-10 song thông tin chỉ mới được tuyên bố hôm nay khi cả hai cùng ra đầu thú Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI).

Theo thông cáo của văn phòng FBI, ông Manafort và ông Gates bị cáo buộc 12 tội danh, trong đó có âm mưu chống lại Hoa Kỳ, âm mưu rửa tiền, tuyên bố sai và không báo cáo về các tài khoản mở ở ngân hàng nước ngoài.

Hai người này cũng bị cáo buộc đã kiếm hàng chục triệu đôla nhờ làm việc cho các đảng chính trị và lãnh đạo Ukraine, và có hoạt động rửa tiền thông qua các tổ chức ở Mỹ và nước ngoài để che giấu các khoản thanh toán từ năm 2006 đến ít nhất năm 2016.

Ông Manafort và ông Gates sẽ được đưa đến tòa án liên bang, Reuters dẫn lời người phát ngôn FBI cho biết.

Hiện luật sư của hai người này chưa có bình luận gì với báo chí.

Cựu lãnh đạo chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump bị cáo buộc 10 tội danh - Ảnh 2.

Ông Manafort che mặt khi rời nhà đến văn phòng FBI để đầu thú – Ảnh: Reuters

Ông Manafort, 68 tuổi, quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump từ tháng 6 đến tháng 8-2016 trước khi từ chức vì có thông tin ông đã nhận hàng triệu USD thông qua các khoản chi phi pháp từ một đảng thân Nga ở Ukraine.

Ông Manafort là nhân vật tham gia vào cuộc gặp năm ngoái giữa con trai tổng thống Mỹ, Donald Trump Jr., với nữ luật sư Nga liên quan đến các thông tin có thể gây bất lợi cho bà Hillary Clinton.

Các cơ quan tình báo Mỹ cũng đã kết luận chính quyền Nga đã cố gắng giúp ông Trump đắc cử. Song tổng thống Mỹ đã bác bỏ các cáo buộc này và cho rằng cuộc điều tra mối liên hệ giữa Nga và chiến dịch tranh cử của ông là “cuộc săn phù thủy”.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *