Thứ Năm , Tháng Mười 18 2018
Home / Tin tức / Cựu đại biểu Quốc hội Thu Nga xin tòa trả tự do cho 9 thuộc cấp

Cựu đại biểu Quốc hội Thu Nga xin tòa trả tự do cho 9 thuộc cấp

Cựu đại biểu Quốc hội Thu Nga xin tòa trả tự do cho 9 thuộc cấp - Ảnh 1.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại tòa ngày 4-10 – Ảnh: GIANG LONG

Sáng 4-10, phiên tòa của TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên tòa xét xử cựu đại biểu quốc hội (ĐBQH) Châu Thị Thu Nga và đồng phạm trong vụ lừa đảo mua nhà của dự án Housing Group tiếp tục với phần thẩm vấn.

Tòa cũng công bố danh sách, số tiền các bị hại đã nộp cho Housing Group.

Mong dự án được triển khai để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng

Chỉ riêng danh sách khách hàng mà cơ quan điều tra đã xác định được dựa trên chứng từ, hội đồng xét xử đã phải đọc từ chiều qua và thêm một tiếng đồng hồ buổi sang nay 4-10 mới hết.

Riêng các khách hàng chưa xác định được địa chỉ sẽ đến trình báo với cơ quan điều tra làm việc sau.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga nói sẽ đem hết tài sản để trả cho khách hàng – Clip: MAI HOA

Các bị hại mong muốn dự án triển khai và nhận được căn hộ, nếu trong trường hợp dự án không thể triển khai thì họ mong muốn nhận lại được tiền đã nộp, ngoài ra còn tiền lãi, tiền chênh lệch đã đóng (mà không có hóa đơn chứng từ).

Có bị hại còn khai trước tòa là đã nộp khoản tiền chênh lệch lên tới 4,5 triệu đồng/m2 cho bị cáo Nguyễn Thị Tình – nguyên giám đốc sàn giao dịch bất động sản công ty Housing Group.

Căn nhà bị hại này mua có diện tích 117m2, nên số tiền bà khai đã đưa riêng cho Tình lên tới hơn 526 triệu đồng.

Tôi làm gì tôi sẽ chịu trách nhiệm

Bị cáo Châu Thị Thu Nga, cựu ĐBQH khóa XIII

Trước tòa, bị cáo Châu Thị Thu Nga xác nhận danh sách tòa công bố là đúng. Bà Nga khẳng định sẽ chịu trách nhiệm về toàn bộ các khoản đã thu của khách có chứng từ vì đây là quan hệ giữa công ty với khách hàng.

Còn về những khoản thu chênh lệch, bị cáo Nga nói: “Tôi có đủ nhận thức, trình độ hiểu biết về việc mình làm. Tôi chưa bao giờ làm việc khuất tất, chưa bao giờ chỉ đạo ai thu tiền ngoài hay thu thêm của khách hàng. Đề nghị hội đồng xét xử làm rõ ai làm việc đó thì phải chịu trách nhiệm, tôi làm việc gì tôi sẽ chịu trách nhiệm”.

Cựu đại biểu Quốc hội Thu Nga xin tòa trả tự do cho 9 thuộc cấp - Ảnh 4.

Dự án B5 Câu Diễn hiện tại là một khu đất bỏ hoang, cỏ mọc um tùm – Ảnh: DANH TRỌNG

Trình bày trước tòa, bị cáo Châu Thị Thu Nga nói không có mong muốn gì hơn là được triển khai dự án để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

“Đó là nguyện vọng duy nhất của chúng tôi. Tôi đau lòng, vì họ đã tin tưởng tôi, cũng như tôi đã tin tưởng vào chính quyền thành phố sẽ duyệt dự án này”, bà Nga nói.

Nghe bà Nga trình bày như vậy, một bị hại đứng lên hỏi: “Bà nói chịu trách nhiệm thì lấy tiền đâu ra trả cho chúng tôi, hay làm cách nào để mà xây được nhà cho chúng tôi? Hôm qua tôi nghe bà khai đã tiêu hết toàn bộ tiền chúng tôi đã đóng rồi, vậy thì lấy tiền đâu ra để “chịu trách nhiệm” với chúng tôi?”.

Hội đồng xét xử cũng hỏi bị cáo Nga: “Bị cáo nói sẽ chịu trách nhiệm về các khoản. Bị cáo lấy tiền ở đâu để chi trả? Trường hợp nếu dự án tiếp tục được thực hiện thì bị cáo lấy tiền ở đâu để thực hiện?”.

Bị cáo Nga đáp: “Trong trường hợp không triển khai được dự án, toàn bộ tài sản của Housing Group và của cá nhân tôi sẽ dùng để khắc phục hậu quả!”

Bà Nga cũng nói thêm, để triển khai dự án thì không chỉ số tiền khách hàng đã góp mà phải có những nguồn khác nữa. Bà khẳng định thêm là Housing Group đã có vốn khác để triển khai dự án.

Bà Nga xin tòa trả tự do cho 9 đồng phạm

Tại tòa, cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga xin được chịu trách nhiệm một mình trong vụ án này và xin tòa trả tự do cho 9 bị cáo khác là thuộc cấp của bà trước đây.

“Tôi mong HĐXX xem xét trả tự do cho 9 bị cáo liên quan, vì họ đã tin tưởng tôi, nghe theo tôi, và tôi thì tin tưởng chính quyền sẽ duyệt dự án”, bà Nga nói trước tòa.

Trước đó trong phần thẩm vấn ngày 3-10, cả 9 bị cáo là đồng phạm củ bà Nga đều cho rằng mình bị truy tố tội danh lừa đảo là quá nặng, vì họ chỉ làm theo hợp đồng lao động, làm theo sự chỉ đạo của bà Nga.

Vừa là bị cáo vừa là bị hại

Ngoài những người có tên trong danh sách bị hại, có một bị cáo cũng tự nhận mình là bị hại khi bỏ tiền mua các căn hộ trong dự án này, thậm chí còn giới thiệu cho họ hàng mua thêm tổng cộng 7 căn. Đó là bị cáo Đinh Phúc Tiếu – nguyên kế toán trưởng, sau đó là Phó tổng giám đốc phụ trách Ban tài chính kế toán của Housing Group.

Khi bị thẩm vấn, ông Tiếu đau khổ trình bày, mình là giảng viên đại học, hiện vẫn đi dạy môn kế toán.

“Tôi không thể là con người lừa đảo được. Tôi rất sai lầm ở chỗ quá tin tưởng bà Nga vì khi ấy biết bà đang là đại biểu quốc hội, dẫn đến đau khổ cho vợ con và cả gia đình”, ông Tiếu nói.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *