Thứ Bảy , Tháng Mười Một 17 2018
Home / Tin tức / Cùng 1987 lên chuyến tàu tuổi thanh xuân

Cùng 1987 lên chuyến tàu tuổi thanh xuân

Cùng 1987 lên chuyến tàu tuổi thanh xuân - Ảnh 1.

Nick M. chủ biên cuốn sách cùng các tác giả sinh năm 1987 – Ảnh: V.V.TUÂN

Như MC Thuỳ Linh giới thiệu, sách như một cuốn “sổ đầu bài” chính thức của thế hệ giao thời vừa bước sang tuổi 30 tronng năm nay.

“Những người 1987 có một cuộc họp lớp “đại quy mô”, một hội nghị khoáng đại. Và đây, ‘1987’ là kết quả hội nghị, là kỷ yếu hội nghị, một tập ‘kỷ yếu’ thú vị và hấp dẫn nhất tôi từng đọc”.

Anh Chánh Văn – nhà báo Đoàn Công Lê Huy.

Sách là cuốn bút ký gần 300 trang tập hợp những mẩu chuyện, góc nhìn của hơn 30 tác giả như Nick M. (chủ biên), hoa hậu thế giới người Việt Ngô Phương Lan, ca sĩ Lê Cát Trọng Lý, nhà báo Đinh Đức Hoàng (Hoàng hối hận), người mẫu Elly Trần…

Nhà văn Nguyễn Trương Quý, đại diện nhà xuất bản Trẻ cảm nhận, cuốn sách đã chạm tới những cảm xúc thành thật của thế hệ được chứng kiến sự thay đổi nhanh chóng của đất nước, cũng là lứa đầu tiên được hưởng thành tựu của đổi mới, của toàn cầu hoá và công nghệ thông tin.

Còn Nick M. thổ lộ thực lòng: “Đây đúng là một ngày mà chúng ta cùng lên chuyến tàu tuổi thanh xuân, điểm lại 30 năm qua đã có nhữn chuyện gì xảy ra”.

Anh kể, ý tưởng làm dự án sách nảy ra từ Tết Nguyên Đán năm nay khi lần đầu đón tết xa nhà ở nước ngoài.

“Đêm 30, tôi đọc lại facebook xem bạn bè ở nhà đón Tết ra sao. Đọc lại cảm nhận rõ, lứa tuổi 30 chúng tôi có nhiều trăn trở. Bạn thì mới nghỉ việc, bạn mới sinh con, bạn chưa xây dựng gia đình…

Tôi muốn làm một cuốn sách ghi lại những câu chuyện ấy, dưới góc nhìn của thế hệ 1987″, Nick M. nhớ lại.

Cùng 1987 lên chuyến tàu tuổi thanh xuân - Ảnh 3.

Sách là những chia sẻ, cảm nhận, mẩu chuyện… của hơn 30 tác giả thế hệ 1987

Bút ký 1987 là dự án sách do nhà báo Nick M. làm chủ biên, với sự góp mặt của gần 30 tác giả sinh năm 1987.

Hơn 30 câu chuyện trải dài từ năm 1987 đến 2017 được kể dưới góc nhìn của gần 30 nhân vật sinh năm 1987 – thế hệ vừa bước sang tuổi 30.

Những nhân vật đó đa dạng về công việc và trải nghiệm, từ những nhân viên văn phòng đến doanh nhân, hoa hậu, người mẫu, đạo diễn, diễn viên cho đến nhà báo, kỹ sư, nhạc sĩ, họa sĩ, những người sống ở Hà Nội, Sài Gòn hay ở một nơi nào đó trên thế giới.

Điểm nhấn của thế hệ 1987 là họ sinh ra vào giai đoạn chuyển giao giữa thời bao cấp và thời kỳ Đổi Mới.

Những cô bé, cậu bé Đinh Mão ngày ấy có thể được coi là những em bé cuối cùng của thời kỳ lịch sử này, vẫn mang chút “hương vị bao cấp” để rồi ngay sau đó bước vào giai đoạn khởi đầu cho sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin và truyền thông.

Đến dự buổi ra sách cùng con gái Hồng Mi cũng là thế hệ 1987, nghệ sĩ Chiều Xuân nói vui rằng, thế hệ này đều là những người “bướng lắm”, công việc thì tự chọn, không muốn “nghe lời” ai, không ai muốn lấy vợ, lấy chồng, có khuyên bảo thế nào cũng chẳng được…

“Những năm 1987 là thời kỳ vô cùng khó khăn, dù sau đó chỉ vài năm mọi chuyện đã thay đổi rất nhanh.

Ngày đó chúng tôi sinh con không có bỉm, bình sữa rất khó mua và không có sữa ngon chứ không tiện lợi như bây giờ.

Tã lót cho con cũng không có mà thường xem họ hàng ai có quần áo cũ thì giặt sạch làm tã lót cho con.

Đó là ấn tượng mà tôi không bao giờ quên được.

Rất nhiều bạn trong thế hệ 1987 luôn có mặt trong cuộc sống của gia đình tôi, khiến tôi cảm thấy rất ấm áp”, nghệ sĩ Chiều Xuân chia sẻ cùng độc giả tại buổi giới thiệu sách.

Tiếp nối câu chuyện về thế hệ “bướng” này, Vương Ngô Hương Giang – cô gái sinh năm 1987 kể, dù bố mẹ là cán bộ nhà nước lâu năm và đã sắp xếp cho cô một ví trí nhưng cô không nghe mà vẫn theo đuổi công việc kinh doanh tự do.

“Thời ấy chúng tôi rất vô âu, vô tư, vô lo. Thời ấy không có internet, còn ti vi cũng rất hiếm hoi. Trong ký ức của chúng tôi thời ấy là hai màu xanh lá cây và màu nâu.

Dù sinh ra ở thành phố nhưng chúng tôi vẫn đi đào giun, đuổi bớm, thậm chí tôi còn bắt sâu đo về giã làm bánh mời bạn hàng xóm ăn. Chúng tôi nói chuyện trực tiếp nhiều hơn vì không có điện thoại, không có internet, facebook như bây giờ.

Ngày ấy cũng không có nhiều điều hoà như bây giờ, nên mỗi khi chuyển mùa, tôi cảm nhận rất rõ rệt khoảnh khắc giao mùa”, Hương Giang kể và nghĩ những bạn sinh năm 1987 đều có chung cảm giác ấy.

Cùng 1987 lên chuyến tàu tuổi thanh xuân - Ảnh 5.

Hoa hậu thế giới người Việt Ngô Phương Lan chia sẻ cùng độc giả – Ảnh: V.V.TUÂN

Còn Thư Đỗ lại rất nhớ kỷ niệm về mối tình đầu của Hồng Mi – con gái nghệ sĩ Chiều Xuân, với chồng cô bây giờ, vì khi đó Hồng Mi được tự tin mặc áo hai dây đi với người yêu, còn cô thì bố mẹ không cho mặc áo hai dây!

Hoa hậu thế giới người Việt Ngô Phương Lan thì bật mí, cô “giữ trái tim” của mình đến năm thứ nhất đại học mới bắt đầu yêu.

“Không phải chỉ thế hệ 1987 mới thích làm sách mà rất nhiều thế hệ các khoá cũng muốn làm sách.

Nhưng không phải khoá nào cũng làm được những cuốn sách thế này khi làm cho những dòng nhật ký, chia sẻ của tuổi thanh xuân trở thành một cuốn sách thực sự”, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp chia sẻ niềm vui với các tác giả 1987.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *