Thứ Ba , Tháng Chín 25 2018
Home / Tin tức / Công dân thông minh, Chính phủ thông minh

Công dân thông minh, Chính phủ thông minh

So với vài chục năm trước đây, nền hành chính nước ta đã được cải tiến, thân thiện hơn rất nhiều. Tuần qua, Chính phủ thông qua chủ trương thay sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân bằng những công cụ quản lý tiện lợi, thông minh hơn.

Người dân ngay lập tức vui mừng đón tin này, họ mong Bộ Công an sẽ chủ trì việc triển khai chính sách một cách đồng bộ và tiện lợi nhất cho nhân dân.

Các tiện ích thông minh, trí tuệ nhân tạo đang mau chóng thay đổi cách suy nghĩ và hành động của chúng ta.

Các ông chủ trẻ, công ty trẻ với hàng triệu, hàng tỉ tín đồ nối mạng toàn cầu hiển nhiên có quyền lực ảnh hưởng mạnh mẽ đến cách người ta tìm tin tức, giãi bày tâm sự, học hành, buôn bán, kêu gọi quan tâm, kết nối và hành động.

Tất nhiên, các công ty ấy cũng gom tin tức, sở thích, quan tâm của từng thành viên, quản trị các thông tin ấy một cách chuyên nghiệp và thương mại hóa chúng một cách tối ưu.

Với lượng thông tin và năng lực hành xử mau lẹ gấp bội, người dân thời nay trở nên thông minh và đòi hỏi hơn nhiều. Điều ấy thúc ép chính quyền cũng phải thay đổi theo.

Sổ hộ khẩu là một công cụ quản lý cổ truyền, quen thuộc ở nước ta, tự thân cái sổ chẳng có gì xấu. Làm dân ai cũng phải đăng ký nơi thường trú để Nhà nước cập nhật thông tin và thu thuế. Chỉ có điều các phiền nhiễu gắn với cuốn sổ đó đã làm cho người dân bực mình.

Nhà nước có nghĩa vụ thu thập, chia sẻ, quản lý thông tin của công dân trong tất cả mạng lưới công sở liên quan của mình. Học theo sự nhanh nhạy của khu vực tư nhân, khu vực công cũng phải thu nạp và quản trị thông tin một cách hợp lý hơn. Công an, UBND, thuế, nhà đất, bảo hiểm xã hội, y tế, hưu trí, ngân hàng cùng chia sẻ và quản lý thông tin của công dân.

Khi ấy, dựa vào một mã số công dân duy nhất, công sở có tất cả thông tin cần có từ người dân. Sẽ bớt đi vô kể các phiền nhiễu chạy đi chạy lại chỉ vì những xác nhận thông tin liên quan đến công dân.

Chủ trương thay sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân của Chính phủ chắc chắn là tiện cho người dân, song việc thực hiện chủ trương ấy đòi hỏi tất cả cơ quan có liên quan phải hành xử thống nhất, phải chia sẻ thông tin và thay đổi cách làm cũ.

Vì vậy, sau khi thông qua chủ trương, Chính phủ phải kiên trì thực hiện và liên tục giám sát mức độ tuân thủ ở tất cả các cấp, các ngành có liên quan.

Chính phủ đồng ý bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dânChính phủ đồng ý bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân

TTO – Chính phủ đã đồng ý bỏ các thủ tục về sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân trong quản lý dân cư để thống nhất việc quản lý bằng mã số định danh cá nhân.

Chính phủ quyết bỏ hộ khẩu: Chính phủ quyết bỏ hộ khẩu: ‘Ơn giời, ngày đó đến rồi!’

TTO – Thông tin Chính phủ đồng ý bỏ các thủ tục về sổ hộ khẩu, CMND trong quản lý dân cư đã khiến hàng triệu người dân “vỡ òa” vì vui mừng. Nhiều người thở phào nhẹ nhõm: “Ơn giời, ngày đó đến rồi!”.

Giấy tờ nào thay hộ khẩu, chứng minh nhân dân?Giấy tờ nào thay hộ khẩu, chứng minh nhân dân?

TTO – Khi nghị quyết 112 được thực thi, công dân từ đủ 14 tuổi trở lên sẽ không còn dùng hộ khẩu, CMND nữa mà chỉ còn thẻ căn cước công dân. Số thẻ đồng thời là số định danh cá nhân.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *