Thứ Ba , Tháng Mười 16 2018
Home / Tin tức / Công bố đoàn thanh tra quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Công bố đoàn thanh tra quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Sáng nay 13-10, tại Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, Tổng thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam (VFS).

Cụ thể thời gian thanh tra sẽ kéo dài 30 ngày, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra (9-10-2017), không kể ngày nghỉ, ngày lễ.

Đoàn thanh tra sẽ tập trung vào thời kì từ khi bắt đầu công tác cổ phần hóa (năm 2014) của VFS đến khi thành lập Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phim truyện Việt Nam (6-2017).

Đoàn thanh tra gồm 7 người. Trưởng đoàn Thanh tra là ông Nguyễn Hữu Nhường, Thanh tra viên cao cấp, Phó Vụ trưởng Vụ III, Thanh tra Chính phủ; Phó đoàn là ông Nguyễn Xuân Tự, Thanh tra viên chính, Trưởng phòng Nghiệp vụ 3, Vụ III, Thanh tra Chính phủ.

Công bố đoàn thanh tra quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam - Ảnh 1.

Hãng phim truyện Việt Nam tại số 4 Thụy Khuê, Hà Nội

Vào tháng 7-2017 vừa qua VFS chính thức tiến hành cổ phần hóa. Nhưng chỉ sau 2 tháng, mâu thuẫn tại hãng đã lên tới đỉnh điểm.

Các nghệ sĩ đang làm việc tại VFS cho rằng cổ đông chiến lược là Tổng công ty Vận tải thủy (Vivaso) không có chuyên môn về điện ảnh, không thể quản lý một hãng phim, đơn vị này không thực hiện đúng cam kết ban đầu trước khi mua hãng. Ngoài ra các nghệ sĩ kịch liệt phản đối quá trình cổ phần hóa, vì cho rằng quá trình này có quá nhiều khuất tất.

Trước tình hình này, ngày 21-9-2017, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã phải tổ chức một cuộc họp gặp gỡ các bên tại Văn phòng Chính phủ để lắng nghe toàn bộ câu chuyện.

Sau cuộc họp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã báo cáo Thủ tướng để thanh tra toàn bộ quá trình cổ phần hóa của VFS.

Dẫu vậy trong suốt tháng 10, “nội chiến” đã bùng nổ tại VFS. “Ông chủ mới” là Vivaso gần như bất lực vì khi công ty cổ phần đưa ra bất cứ một quyết định gì mới đều gặp phải sự phản kháng quyết liệt của nghệ sĩ.

Tiến trình cổ phần hóa đầy thăng trầm của VFS

Ngày 30-12-2015, Bộ VH,TT&DL phê duyệt Phương án cổ phần hóa và chuyển Công ty TNHHMTV Hãng phim truyện Việt Nam thành Công ty cổ phần.

Tháng 4-2016, khi công bố Tổng công ty Vận tải thủy (Vivaso) là đơn vị duy nhất đăng ký mua VFS và được chấp thuận trở thành cổ đông chiến lược. Dư luận đã dấy lên nghi ngờ về tính minh bạch của quá trình chọn cổ đông chiến lược. Nhất là khi giá tài sản đất đai không được tính vào định giá hãng phim, còn thương hiệu của hãng phim gần 60 năm tuổi được tính là bằng 0.

Ngày 5-5-2016, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức cuộc gặp mặt với báo chí nhằm nói rõ về quy trình thủ tục cổ phần hóa VFS. Trong cuộc họp, Tổng Giám đốc của VFS thời điểm đó là đạo diễn Vương Đức khẳng định: “Không cổ phần chỉ có nước ôm nhau ra Hồ Tây chết chìm. Cổ phần vẫn hơn là “tự sát”. Cổ phần hóa xong không có nghĩa chúng tôi sẽ phải lái tàu”.

Ngày 14-12-2016, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ VH,TT&DL rà soát lại toàn bộ quá trình cổ phần hóa, tính toán xác định giá trị thương hiệu căn cứ vào yếu tố lịch sử, bề dày truyền thống của VFS để điều chỉnh tăng giá trị phần vốn nhà nước khi chính thức chuyển thành công ty cổ phần theo quy định.

Ngày 29-12-2016, Bộ VH,TT&DL phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư chiến lược là Vivaso. Công ty này đã thanh toán số tiền 33.457.000.000 đồng để mua 65% vốn điều lệ của VFS.

Tháng 7-2017, VFS chính thức bước vào thực hiện cổ phần hóa.

Tháng 9-2017, sau 2 tháng cổ phần hóa, các nghệ sĩ trong hãng đồng loạt lên tiếng vì cho rằng Vivaso đã không thực hiện đúng cam kết với Bộ VH,TT&DL và VFS.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *