Thứ Bảy , Tháng Chín 22 2018
Home / Tin tức / Con sợ một ngày phải nghỉ học

Con sợ một ngày phải nghỉ học

Con sợ một ngày phải nghỉ học - Ảnh 1.

Võ Thị Yên và ngoại – Ảnh: TĐ

Ba bỏ đi khi em còn đỏ hỏn, mười mấy năm sau mẹ cũng ra đi vì căn bệnh ung thư quái ác. Thế nhưng Võ Thị Yên (14 tuổi) học sinh trường THCS Nguyễn Văn Cừ (TP Đà Nẵng) vẫn không từ bỏ ước mơ đến trường dù con đường phía trước còn lắm gian nan, vất vả.

Sống trong tình thương của ông bà ngoại

Yên sinh ra trong một gia đình nghèo. Cái nghèo như bám lấy gia đình em, cuộc sống mưu sinh chật vật, phải lo chạy cơm từng bữa. Cảnh đã nghèo lại còn éo le, mẹ em ra đi khi vừa bước sang tuổi 40, để lại đứa con thơ dại đang tuổi ăn, tuổi học, bơ vơ giữa đời.

“Con biết hoàn cảnh của mình nên không dám ước mơ nhiều. Chỉ mong sẽ được tiếp tục đến trường như các bạn. Con rất sợ một ngày nào đó con phải nghỉ học”.

Võ Thị Yên

Từ đó, Yên sống trong tình thương của ông bà ngoại. Ông bà đã già, sống dựa vào những đồng lương hưu ít ỏi. Cuộc sống khó khăn thiếu trước hụt sau nhưng vì thương cháu, ông bà luôn tìm mọi cách chạy vạy vay mượn, đắp đôi qua ngày để Yên không phải nghỉ học.

Sớm thiếu sự bảo ban của cha, bàn tay chăm sóc của mẹ nhưng Yên rất ngoan và chưa bao giờ cãi lời ông bà. Sau mỗi giờ học, em lại phụ bà nấu cơm, giặt giũ quần áo.

Có những đêm lạnh bà ngoại đau khớp không ngủ được, Yên lại thức trắng đêm xoa bóp chân tay cho bà. Rồi có những đêm nhớ mẹ, Yên ôm bà khóc nức nở. Bóng già bóng trẻ cứ thế nương tựa nhau mà sống.

Nói về hoàn cảnh cháu mình, bà Lê Thị Thạnh (67 tuổi, bà ngoại Yên) nghẹn ngào: “Tuổi thơ cháu đã bất hạnh lắm rồi, phận già lo được chừng nào thì hay chừng ấy. Thương con thương cháu nên khó mấy cũng phải cố gắng”. Giọng bà Thanh nhỏ dần, hòa lẫn vào dòng nước mắt.

Ước mơ được đến trường

Yên rất ít nói nhưng khi trò chuyện cùng em, chúng tôi cảm nhận được sự nỗ lực và ý chí trong cô bé với vóc dáng nhỏ nhắn. Khi được hỏi về ước mơ trong tương lai, Yên bộc bạch: “Con biết hoàn cảnh của mình nên không dám ước mơ nhiều. Chỉ mong sẽ được tiếp tục đến trường như các bạn. Con rất sợ một ngày nào đó con phải nghỉ học”.

Nói đến đây, Yên bật khóc nức nở trong vòng tay bà ngoại.

Câu trả lời của Yên khiến chúng tôi không khỏi nghẹn lòng. Vừa an ủi Yên, bà Thạnh vừa giải thích thêm: “Ba mẹ nó không còn thì mình phải lo cho nó ăn học đến nơi đến chốn. Nhưng bà cũng già cả, bệnh tật đủ thứ, nay sống mai chết, sợ không có ai lo để cho cháu nó được đến trường như bạn bè”.

Mỗi khi vào năm học mới thì nỗi lo thiếu tiền cho cháu đi học lại luôn thường trực trong suy nghĩ của ông bà ngoại. Không có tiền mua xe đạp nên Yên luôn phải đi nhờ xe bạn. Có những ngày bạn Yên bận việc hay bị ốm nghỉ học thì bà ngoại lại đưa Yên đến trường.

Dù khó khăn, vất vả bủa vây nhưng 8 năm qua Yên luôn đạt được danh hiệu học sinh khá giỏi. Thành quả em nhận được là những tấm giấy khen treo kín tường. Đây không chỉ là niềm vui của em mà còn là niềm tự hào của ông bà ngoại.

Đã vào năm học mới được hơn một tháng nhưng mãi đến sáng nay Yên mới có sách giáo khoa. Đó là bộ sách cũ mà bà ngoại em mua ở hàng ve chai. Suốt những năm tháng đến trường, Yên chưa bao giờ dám mơ về một quyển sách mới hay quần áo mới. Bởi lẽ hoàn cảnh không cho phép em được ước mơ.

Thời gian cứ lặng lẽ trôi, ông bà ngoại em ngày một già đi và không biết một ngày nào đó khi ông bà ngoại em không còn nữa thì ai sẽ là người lo cho em đến trường.

Đồng cảm với hoàn cảnh của Yên, cô Hoàng Thị Phương Thảo (Tổng phụ trách Đội trường THCS Nguyễn Văn Cừ) chia sẻ: “Thành tích học tập của Yên vào loại khá giỏi. Em rất siêng năng, chăm chỉ trong việc học nên được thầy cô và bạn bè yêu mến”.

Từ ngày 24-7, báoTuổi Trẻsẽ giới thiệu 100 gương học sinh (từ tiểu học đến THPT) vượt khó vươn lên trong học tập trên tuoitre.vn. Mỗi tấm gương hiếu học nhận một suất học bổng “Đèn đom đóm“, trị giá 3 triệu đồng/suất.

Chương trình do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Công ty FrieslandCampina Việt Nam tổ chức.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *