Thứ Hai , Tháng Mười 15 2018
Home / Tin tức / ‘Con ráng học luôn phần của chị’

‘Con ráng học luôn phần của chị’

Con ráng học luôn phần của chị - Ảnh 1.

Bé Lê Uyên Xuân Mai, học sinh lớp 7 trường THCS Phước Thạnh – Ảnh: K.ANH

“Chị Hai con mất ngay trước ngày nhập học, bộ áo dài chị còn chưa kịp mặc” – Mai ngậm ngùi.

Nỗi đau bất ngờ

Câu chuyện đau lòng trước thềm năm học mới cô học sinh ngoan hiền Lê Phương Uyên chị gái của Mai vừa trúng tuyển vào lớp 10 trường THPT Quang Trung (huyện Củ Chi, TP.HCM) đã ra đi mãi mãi vì tai nạn điện giật trong một chiều mưa lớn.

“Con cũng sẽ học tốt để chị con vui, vì ngày trước hai chị em con luôn học bài với nhau, cùng nhau đến trường. Năm nay đáng lẽ chị con qua trường cấp ba vậy mà…”

Lê Uyên Xuân Mai

Hôm ấy, chiều muộn hai chị em trên đường vào nhà trong cơn mưa lớn và chị của Mai đã bị điện giật ngay phiá sau căn nhà tình thương đang xây dang dở.

Thông tin về cái chết thương tâm của người chị được thầy cô, bè bạn chia sẻ trên mạng xã hội đã được nhiều người đồng cảm sẻ chia và đến tận nhà động viên gia đình.

Nhìn các bạn của chị đến viếng, Mai ngậm ngùi thương chị rồi nghĩ đến mình và quyết tâm sẽ học thật tốt để cha mẹ, thầy cô vui lòng.

Ngày chị gái mất, căn nhà còn dở dang, con đường đê dẫn vào nhà khó đi nhưng rất nhiều bè bạn, thầy cô đến chia tay một cô học trò ngoan, vắn số. Lúc ấy hình ảnh cũng như câu chuyện của gia đình anh Biên (ba của Mai và Uyên) khiến mọi người không cầm lòng.

Anh Biên phải chống thêm cây gậy mới nhấc chân đi được. Anh bảo sáng giờ phụ thợ rinh cát, chuyển gạch nên cái chân sưng lên đau buốt.

Còn vợ anh – chị Phượng trong một tai nạn lao động phải bắt vít và đến nay những chiếc vít ấy vẫn nằm trong người vì không có tiền đi mổ để tháo ra. Chị chấp nhận sống chung những cơn đau nhức với thuốc giảm đau thường xuyên.

Những ngày không đau nhức ai thuê gì làm nấy. Những ngày cơn đau đầu và lưng tái phát anh không lao động được. Anh cũng sống chung với những vít trong đầu và những cơn đau mỗi ngày.

Con ráng học luôn phần của chị - Ảnh 3.

Thầy Nguyễn Văn Cải – hiệu phó trường THPT Quang Trung (Củ Chi) trao tiền ủng hộ gia đình em Xuân Mai – Ảnh: C.K

Con sẽ học để có việc làm

Cô em gái Xuân Mai theo gương chị nên cũng học rất chăm ngoan. Những giờ ra chơi, cô bé cũng tranh thủ lên thư việc hoặc văn phòng Đội để đọc thêm những sách tham khảo, những câu chuyện hay.

Và Mai cũng thích xem những tranh ảnh được in trong cách tập truyện, sách tranh… bởi vì “Con rất thích môn vẽ. Khi vẽ thì tâm hồn mình được thoải mái sáng tác. Con thích vẽ cảnh quê con với những cánh đồng lúa xanh mướt, bờ ruộng trải dài cùng hàng tre cong vút” – Mai chia sẻ.

Biết cảnh nhà khó khăn nên Mai ráng học và nuôi ước mơ “sẽ có việc làm” để lo cho bản thân và phụ gia đình. “Ba mẹ con bệnh hoài, con ước mình học giỏi để mai này có việc làm còn lo cho gia đình”.

Dưới Mai còn có em út chưa đầy 3 tuổi nên ngoài giờ học về Mai phụ mẹ trông em, dọn dẹp nhà cửa, phụ mẹ nấu cơm…

Cô Huỳnh Thị Nhân – hiệu trưởng trường THCS Phước Thạnh (Củ Chi) cho biết Mai là một học sinh chăm ngoan. Trong trường còn rất nhiều em có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng câu chuyện của gia đình bé Mai lại khiến nhiều người thương cảm và chia sẻ với em.

100 suất học bổng Đèn đom đóm

Từ ngày 24-7 đến 20-10, báo Tuổi Trẻ sẽ giới thiệu 100 gương học sinh (từ tiểu học đến THPT) vượt khó vươn lên trong học tập trên tuoitre.vn. Mỗi tấm gương hiếu học nhận một suất học bổng “Đèn đom đóm“, trị giá 3 triệu đồng/suất.

Chương trình do báoTuổi Trẻphối hợp cùng Công ty FrieslandCampina Việt Nam tổ chức.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *