Thứ Ba , Tháng Chín 25 2018
Home / Tin tức / Còn người làm thuê nào nữa đang nằm dưới lồng bè?

Còn người làm thuê nào nữa đang nằm dưới lồng bè?

Còn người làm thuê nào nữa đang nằm dưới lồng bè? - Ảnh 1.

UBND thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) vừa mai táng một thi thể không người nhận. Đây là một trong những trường hợp được nghi là người từ nơi khác đến làm thuê giữ bè nuôi trồng thủy sản ở địa phương này.

Bởi, ở đây có rất nhiều người coi bè thuê trốn ở lại giữ lồng bè trong đêm, bất chấp lệnh di tản của chính quyền trước khi bão số 12 đổ bộ vào.

Chính quyền quản lý được những người chủ bè tại địa phương nhưng không thể kiểm đếm hết người làm thuê trên hàng ngàn lồng bè ở vùng biển này. Khi cơn bão hung hãn quật nát những làng bè bên bờ vịnh Vân Phong, hàng trăm người trong số họ may mắn được các lực lượng cứu hộ cứu vớt kịp thời, song cũng không ít người đã nằm lại bên dưới lồng bè của những người chủ đã thuê mình.

Bão tan mấy ngày rồi, nhưng số người chết trên biển liên tục tăng lên. Số thi thể được tìm thấy đã vượt danh sách số người mất tích tại địa phương. Những người làm thuê được cứu sống lao ra biển tìm bạn cùng cảnh ngộ, nhưng không biết họ đã đi đâu.

Họ là ai, từ đâu đến, quê quán chốn nào, địa chỉ liên lạc ở đâu? Không phải khi đã xảy ra câu chuyện đau lòng này, mà ngay cả lúc bình yên thường ngày, chính quyền địa phương cũng không thể nào biết hết được. Vì họ là lao động tự do được chủ bè thuê không đăng ký với địa phương.

Kinh nghiệm đau đớn là đây, bão đến địa phương không chỉ lo dời dân ở xã phường của mình đi tránh bão, mà phải có phương án cưỡng bách di dời tất cả những người làm thuê ở các lồng bè trên biển.

Nhìn rộng ra nhiều vùng trong cả nước, việc quản lý lao động làm thuê và chủ thuê người lao động còn nhiều lỗ hổng. Không chỉ ở miền biển, mà ở các tỉnh Tây Nguyên cứ mỗi mùa hái cà phê hoặc thu hoạch mía, vẫn thường xảy ra tình trạng tranh giành hay giam nhốt người làm thuê.

Những người làm thuê xa quê chiếm một số lượng lớn trong lực lượng lao động của nước ta hiện nay đòi hỏi cần sự quản lý mới phù hợp. Quản lý lao động, rộng hơn là quản lý công dân, cần phải có bộ công cụ khoa học hơn.

Họ là ai, đến từ đâu, phải có dữ liệu khi cần có thể truy xuất được nguồn gốc. Làm sao để không còn cảnh người dân nghèo xa quê chết không ai nhận, không thể báo cho thân nhân họ.

Trở lại với câu hỏi còn người làm thuê nào nữa đang nằm bên dưới đáy lồng bè? Thật khó trả lời chính xác câu hỏi này trước bao la sóng nước. Chỉ mong không còn thi thể nào nổi lên nữa, vì như thế đã quá đủ cho bài học kinh nghiệm về quản lý người làm thuê ở những vùng ven biển khi bão đến.

Vớt thêm 3 thi thể nạn nhân bão số 12 trên vịnh Vân PhongVớt thêm 3 thi thể nạn nhân bão số 12 trên vịnh Vân Phong

TTO – Sau một đêm tiếp tục tìm kiếm trên biển vùng vịnh Vân Phong, đến 8h sáng 7-11, Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa đã vớt thêm được ba thi thể nạn nhân thiệt mạng trong đợt bão vừa qua.

Tìm thấy thêm 6 thi thể trên vùng biển Quy NhơnTìm thấy thêm 6 thi thể trên vùng biển Quy Nhơn

TTO – Đến nay, 84 thuyền viên trên 8 tàu hàng bị chìm đã tìm thấy 81 nạn nhân, trong đó có 71 người còn sống và 10 người đã tử vong. Trong 10 người tử vong, cơ quan chức năng đã xác định được danh tích của 5 người.

Biên phòng Khánh Hòa vớt 5 thi thể trên biểnBiên phòng Khánh Hòa vớt 5 thi thể trên biển

Trưa nay, 6-11, đại tá Hồ Thanh Tùng – chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa cho biết hiện có 4 trong số 5 thi thể nạn nhân trôi trên các vùng biển Khánh Hòa đã được đưa lên bờ

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *