Thứ Hai , Tháng Mười Hai 17 2018
Home / Tin tức / Có người được trả bảo hiểm y tế 3,6 tỉ đồng

Có người được trả bảo hiểm y tế 3,6 tỉ đồng

Có người được trả bảo hiểm y tế 3,6 tỉ đồng - Ảnh 1.

Giám định chi phí bảo hiểm y tế tại Trung tâm công nghệ thông tin, Bảo hiểm xã hội VN. Hệ thống này hiện đã kết nối đến trên 12.000 cơ sở y tế (ảnh chụp ngày 30-10) – Ảnh: LAN ANH

* Xứng đáng thì trả cao, vô lý thì sẽ đòi lại

Ông Dương Tuấn Đức, giám đốc Trung tâm Giám định bảo hiểm y tế và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc (Bảo hiểm xã hội VN), cho biết sáng nay 30-10, nhân dịp Bảo hiểm xã hội VN giới thiệu hệ thống giám định chi phí trực tuyến.

Theo ông Đức, bảo hiểm sẵn sàng chi trả xứng đáng để điều trị cho người bệnh có thẻ, nhưng tới đây sẽ rà soát để thu hồi chi phí từ các trường hợp đã đi khám bệnh quá nhiều lần, chỉ định không phù hợp.

Cụ thể, 10 tháng đầu năm 2017 đã có gần 13.200 người bệnh đi khám từ 50 lần trở lên, tổng phí đã chi trả cho nhóm bệnh nhân này là 645 tỉ đồng.

Đặc biệt, tại TP.HCM có nữ bệnh nhân M.B.N. (52 tuổi) đã đi khám trên 230 lần trong 10 tháng, tổng chi phí trên 128 triệu đồng; tại Long An cao nhất là một nam bệnh nhân đi khám 214 lượt, tổng phí gần 29 triệu đồng; tại Đồng Nai có hai người bệnh đi khám 150 và 207 lượt trong vòng 10 tháng, tổng chi trên 30 triệu đồng/bệnh nhân.

“Dữ liệu giám định cho thấy nữ bệnh nhân ở TP.HCM kể trên đã đi khám nhiều lần/ngày ở nhiều bệnh viện.

Cụ thể, ngày 5-10 khám 2 lần tại Bệnh viện quận 12 và Bệnh viện Nhân dân Gia Định; ngày 12-10 khám 3 lần tại Bệnh viện quận 12, Bệnh viện Mắt TP.HCM và Bệnh viện Nhân dân Gia Định; ngày 13-10 khám tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Bệnh viện Tai mũi họng…

Đặc biệt, mỗi lần đi khám lại có bệnh khác nhau như đau đầu mãn tính, thoái hóa đa khớp, viêm xoang, viêm tai giữa, trào ngược dạ dày thực quản, bệnh lý võng mạc… ” – ông Đức cho biết.

Theo ông Đức, có hàng trăm bệnh nhân đi khám nhiều lần trong ngày tại nhiều cơ sở y tế như thế này.

Tại TP.HCM, cơ quan chức năng đã làm việc với một bệnh nhân như vậy và bệnh nhân đã hoàn trả phí cho bảo hiểm.

“Tới đây chúng tôi sẽ làm việc với địa phương, những bệnh nhân nào đi khám quá nhiều lần nhằm mục đích lấy thuốc hoặc lấy quá nhiều thuốc điều trị cùng một bệnh thì phải hoàn trả phí cho cơ quan bảo hiểm” – ông Đức cho biết.

Tính đến tháng 10-2017, quỹ BHYT đã chi khám chữa bệnh khoảng 70.000 tỉ đồng. Dự kiến cả năm 2017, quỹ BHYT bị bội chi 10.000 tỉ đồng và nhiều chi phí trong số này được coi là do lạm dụng dịch vụ, chỉ định quá mức cần thiết…

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *