Thứ Năm , Tháng Mười Một 15 2018
Home / Tin tức / Cơ chế cho thành phố, động lực cho cả nước

Cơ chế cho thành phố, động lực cho cả nước

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định với Tuổi Trẻ: “Tinh thần nghị quyết không chỉ dành riêng cho TP.HCM mà còn vì sự phát triển chung của cả nước”.

Xin dẫn câu chuyện mà có thể riêng có ở TP.HCM: Dù chỉ là một ấp thuộc xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, nhưng ấp 4B có hàng trăm nhà hàng, khách sạn, văn phòng công ty… Nhiều người vẫn gọi khu dịch vụ nhộn nhịp bậc nhất TP này là khu Trung Sơn mà không hay đây vẫn là đơn vị hành chính “cấp nông thôn”.

Cũng ở Bình Chánh, hai xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B có gần 220.000 dân, bằng khoảng một phần ba dân số tỉnh Ninh Thuận và là nguồn nhân lực chính cho hai khu công nghiệp tại địa bàn…

Nhờ những đặc thù vượt trội, TP.HCM có nguồn lực để phát triển mạnh mẽ, làm đầu tàu cả nước. Nhưng đặc thù đó cũng đang tạo ra bài toán khó cho TP khi vẫn khoác chiếc áo cơ chế như hiện nay.

Hệ quả là một khu vực dịch vụ sầm uất được quản lý bằng chính quyền ấp; biên chế cán bộ một xã gánh việc phục vụ số dân hơn một huyện… Nó trở thành điểm nghẽn về tổ chức bộ máy chính quyền.

Những bài toán khó tương tự như vậy đã dẫn tới việc suy giảm tăng trưởng của TP.HCM. GDP của TP từ mức tăng 11,4%/năm giai đoạn 2006 – 2010 còn 9,62% giai đoạn 2011 – 2015.

Cục Thống kê TP.HCM tính toán nếu không có cơ chế đặc thù, GDP chỉ tăng 7,55% giai đoạn 2016 – 2020 và xuống 6,5% giai đoạn 2020 – 2030.

Và với việc đóng góp gần một phần ba thu ngân sách trung ương, sự suy giảm phát triển của TP.HCM trở thành thách thức lớn cho tăng trưởng cả nước. Một cơ chế mới, tháo gỡ để vượt lên là rất cần trong lúc này.

Là người chủ trì soạn thảo nghị quyết, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết có quan điểm rất đồng thuận giữa trung ương và TP.HCM là “TP.HCM vì cả nước và cả nước vì TP.HCM”. Thể hiện rõ qua việc nghị quyết phân cấp toàn diện hơn cho TP.HCM trên nhiều lĩnh vực, đồng thời vẫn đảm bảo việc điều tiết, phân bổ ngân sách trung ương dành cho các địa phương.

Nghị quyết lần này của Quốc hội, nếu được thông qua, sẽ tiếp thêm động lực để đầu tàu TP.HCM kéo nền kinh tế cả nước đi nhanh hơn.

Cơ chế đặc thù cho TP.HCM: Tạo đòn bẩy cho đầu tàu cả nướcCơ chế đặc thù cho TP.HCM: Tạo đòn bẩy cho đầu tàu cả nước

TTO – “Tôi mong Quốc hội sẽ thảo luận, cho ý kiến và đồng tình thông qua nghị quyết về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM. Tinh thần nghị quyết không chỉ dành cho TP.HCM mà vì sự phát triển chung của cả nước”.

Chính phủ đã xem xét cơ chế đặc thù để TP.HCM đột pháChính phủ đã xem xét cơ chế đặc thù để TP.HCM đột phá

TTO – Bộ trưởng, người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết như vậy tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 3-11, vừa kết thúc cách đây ít phút.

Cơ chế đặc thù tạo động lực cho TP.HCM phát triểnCơ chế đặc thù tạo động lực cho TP.HCM phát triển

TTO – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành nghị định 48/2017 quy định một số cơ chế, chính sách tài chính – ngân sách đặc thù đối với TP.HCM để TP phát triển, thực hiện vai trò trung tâm của khu vực và cả nước.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *