Thứ Ba , Tháng Mười Hai 18 2018
Home / Tin tức / Có bằng chứng cục phó sách nhiễu sẽ xử lý nghiêm

Có bằng chứng cục phó sách nhiễu sẽ xử lý nghiêm

Có bằng chứng cục phó sách nhiễu sẽ xử lý nghiêm - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – môi trường Trần Hồng Hà: Có bằng chứng về việc anh Quang gây khó khăn cho doanh nghiệp thì đưa đây cho tôi – Ảnh: VIỆT DŨNG

Các phóng viên đã đặt nhiều câu hỏi “nóng” tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ diễn ra chiều tối 3-10.

Có bằng chứng cứ đưa tôi

* Báo Người Lao Động: Về vụ cục phó Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường Nguyễn Xuân Quang mất 385 triệu đồng tại một khách sạn ở TP Tân An, Long An, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – môi trường Trần Hồng Hà đánh giá như thế nào khi có ý kiến cho rằng trong quá trình thanh tra, cán bộ thanh tra có khuất tất? Bộ trưởng có giải pháp gì để làm trong sạch bộ máy?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Tôi tin rằng đến thời điểm này những thông tin mà tôi biết được thì nhiều báo chí đã đăng tải, nên tôi trả lời thì cũng không thể đầy đủ hơn. Vừa 2h chiều nay (3-10), Tổng cục Môi trường đã họp báo thông tin về vụ việc này.

Bộ Tài nguyên – môi trường quản lý 8 lĩnh vực đất đai, môi trường, khoáng sản…, những lĩnh vực gần với cuộc sống, nếu không có các quy định pháp luật chặt chẽ, đồng thời giáo dục cán bộ công chức thì cán bộ rất dễ sa ngã, gây nhũng nhiễu cho người dân, doanh nghiệp.

Tôi có nói với anh em nếu có bằng chứng về việc anh Quang gây khó khăn cho doanh nghiệp thì đưa đây cho tôi.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà

Về quan điểm xử lý đối với vụ việc này, tôi khẳng định bất kể cán bộ, công chức nào mà chúng tôi có đủ bằng chứng về việc họ có hành vi sách nhiễu, trục lợi thì phải xử lý nghiêm.

Do đang chờ kết luận của cơ quan công an, nên tránh suy diễn để ảnh hưởng đến hình ảnh của cán bộ công chức.

Chúng tôi phối hợp với cơ quan điểu tra để làm đến cùng vụ việc này xem anh Quang có vi phạm gì không. Tôi nhắc lại nếu có sai phạm thì phải xử lý thật nghiêm.

Chậm công bố kết quả thanh tra để làm cho khách quan, chính xác

* Báo Giao Thông: Thanh tra Chính phủ đã kết thúc thanh tra tài sản của ông Phạm Sỹ Quý, giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường Yên Bái từ tháng 7, đến nay đã quá lâu rồi, xin hỏi nguyên nhân tại sao chưa công bố kết quả?

Phó tổng thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam: Liên quan đến vụ Yên Bái, công khai kết luận thanh tra là quan trọng, nhưng có nguyên nhân khách quan và chủ quan của việc chưa công bố. Chậm thì có chậm, nhưng quan điểm của chúng tôi là phải làm thận trọng, khách quan, rõ ràng, sẽ công bố công khai cho dư luận biết.

Có bằng chứng cục phó sách nhiễu sẽ xử lý nghiêm - Ảnh 3.

Phó tổng thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam – Ảnh: VIỆT DŨNG

* Báo Tuổi Trẻ: Việc thanh tra tài sản ông Phạm Sỹ Quý là vụ việc “nóng” nên dư luận rất chờ đợi và thấy rằng chậm trễ như vậy là rất khó hiểu. Đề nghị ông Bùi Ngọc Lam nói rõ các nguyên nhân khách quan, chủ quan?

Phó tổng thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam: Nguyên nhân chủ quan thì tôi đã khẳng định với nhà báo rồi, chậm thì có chậm rồi. Còn nguyên nhân khách quan thì đến khi có công bố chính thức, chúng tôi sẽ làm rõ.

Chúng tôi khẳng định rằng việc chậm công bố không nhằm mục đích nào ngoài việc để làm cho vụ việc một cách khách quan, chính xác, nhất là đối với cán bộ quản lý.

Thanh tra Chính phủ chưa chịu một sức ép nào trong vụ việc này. Bản thân chúng tôi cũng nhận thức đây là vụ việc phải sớm công khai. Cũng không có việc vụ này đang phải thanh tra lại.

* Báo Tuổi Trẻ: Vừa qua Ủy ban Kiểm tra trung ương đã công bố kết luận về các vi phạm của bí thư Thành uỷ và chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Xin hỏi việc xử lý kỷ luật các vị này có ảnh hưởng đến quá trình chuẩn bị Hội nghị APEC không?

Bộ trưởng, chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng: Tinh thần của Tổng bí thư, quyết tâm của Bộ Chính trị, của Chính phủ là tất cả các vụ việc liên quan đến bức xúc của dân, đến tiêu cực, tham nhũng đều được xem xét, xử lý rất nghiêm túc.

Ủy ban Kiểm tra trung ương đã có kết luận về vi phạm của bí thư, chủ tịch Đà Nẵng, các cơ quan có thẩm quyền đang tiếp tục quá trình xử lý này.

Chúng tôi khẳng định việc xử lý kỷ luật trên không ảnh hưởng gì đến công tác chuẩn bị tổ chức APEC vào tháng 11. Đây là sự kiện chính trị rất lớn, là niềm vinh dự của đất nước ta. Phó thủ tướng Phạm Bình Minh là chủ tịch Ủy ban APEC quốc gia, công tác chuẩn bị có sự tham gia của tất cả các bộ, ngành. Hiện nay đã diễn ra nhiều hội nghị, hoạt động trù bị, kết quả tốt đẹp.

Các điều kiện về cơ sở vật chất, các phương án tổ chức đều đúng kế hoạch. Hội nghị này dự kiến có sự hiện diện của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhiều lãnh đạo các nước. Do đó, chúng ta tổ chức một cách chu đáo nhất.

Chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm về mọi mặt công tác chuẩn bị cho hội nghị.

Ông Mai Tiến Dũng nói về việc chuẩn bị Hội nghị APEC tại Đà Nẵng – Video: VIỆT DŨNG

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *