Thứ Sáu , Tháng Mười 19 2018
Home / Tin tức / CIA từng tính đặt bom vào… vỏ sò để ám sát Fidel Castro

CIA từng tính đặt bom vào… vỏ sò để ám sát Fidel Castro

CIA từng tính đặt bom vào... vỏ sò để ám sát Fidel Castro - Ảnh 1.

Lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro Ruz – Ảnh: REUTERS

Theo đài truyền hình CNN, trong tổng số 2.891 tài liệu được giải mật, có những nội dung cho thấy Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đều dính dáng vào các âm mưu đen tối này dưới nhiều hình thức.

Theo đó, CIA đã tham gia các kế hoạch nhằm thủ tiêu lãnh tụ Fidel Castro ngay từ những năm 1959 và 1960 (cách mạng Cuba thành công năm 1959).

Nói cách khác, CIA đã tiến hành những kế hoạch này song song với việc chuẩn bị cho cuộc đổ bộ xâm lược Cuba tại bãi biển Girón vào tháng 4-1961.

Một báo cáo năm 1975 đã tiết lộ các nỗ lực ám sát ông Fidel Castro được CIA tiến hành kể từ những ngày đầu tiên của chính quyền Kenedy.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ khi đó là Robert Kennedy – anh trai của cố tổng thống Kennedy – trong tờ khai với FBI, nói ông biết về một kế hoạch tìm kiếm một tay súng bắn tỉa để ám sát ông Fidel Castro của CIA.

Chuyến thăm đầu tiên, cuộc gặp cuối cùng với lãnh tụ ​Fidel CastroChuyến thăm đầu tiên, cuộc gặp cuối cùng với lãnh tụ ​Fidel Castro

TTO – Đó là lần đầu tiên Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp riêng Fidel Castro, cũng là cuộc gặp cuối cùng của vị lãnh tụ huyền thoại của cách mạng Cuba với một nhà lãnh đạo Việt Nam.

Fidel Catro - người đi cùng dân trong khó khănFidel Catro – người đi cùng dân trong khó khăn

TTO – “Với tôi, lãnh tụ Fidel Castro là người thầy vĩ đại, đất nước Cuba là ân nhân”- ông Nguyễn Văn Thọ, nguyên cán bộ Vụ Châu Mỹ Bộ Ngoại Giao, nguyên Tham tán chính trị, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba, chia sẻ như vậy khi đến viếng Fidel Castro tại Đại sứ quán Cuba ở Hà Nội.

Lãnh tụ Fidel Castro an nghỉ tại đất thiêng Santiago Lãnh tụ Fidel Castro an nghỉ tại đất thiêng Santiago

TTO – Đoàn xe hộ tống tro cốt của lãnh tụ Fidel Castro đã kết thúc hành trình tiễn ông về nơi an nghỉ cuối cùng tại thành phố Santiago ngày 3-12.

Sam Giancana, một tay anh chị có tiếng, được cơ quan này tiếp cận và được đề nghị trả 150.000 USD để tìm giúp một tay súng như trên.

Tương tự, một bản bị vong lục của FBI năm 1964 mô tả một cuộc họp tại Florida, đã đồng ý giải ngân 100.000 USD để sát hại lãnh tụ Fidel, 20.000 USD để làm việc tương tự với bộ trưởng quốc phòng khi đó và chủ tịch Cuba hiện nay Raúl Castro, hay “Người du kích anh hùng” Che Guevara.

Một văn bản khác đề cập tới một dự án của CIA về việc lập ra một hệ thống thù lao cho việc “giết hại hoặc bắt sống những người cộng sản Cuba có tiếng”, trong đó bất kỳ ai đưa được “bằng chứng thuyết phục về cái chết” cùng thẻ đảng của nhân vật bị sát hại sẽ được nhận thù lao theo “bảng giá”: 100.000 USD cho một lãnh đạo cấp chính phủ và 57.500 USD cho cán bộ cấp vụ trưởng.

Các tài liệu được giải mật đợt này cũng đã hé lộ những nỗ lực ám sát bất thành của CIA, như dự định gài mìn vào sò biển cỡ lớn tại các khu vực mà ông Fidel Castro hay lặn, hay tìm cách tiêm thuốc độc ông bằng một chiếc bút bi có giấu mũi kim tiêm.

Theo thống kê chính thức được các đơn vị an ninh nhà nước Cuba công bố, trong cuộc đời của mình, cố Chủ tịch Fidel Castro – từ trần ngày 25-11-2016 ở tuổi 90 – đã phải đối mặt tổng cộng 638 âm mưu ám sát.

Hành động phản kháng cuối cùng của Fidel CastroHành động phản kháng cuối cùng của Fidel Castro

TTCT- Lãnh tụ Cuba Fidel Castro vừa qua đời ở tuổi 90 ngày 25-11-2016 tại Santiago de Cuba, Cuba. Sau hàng trăm nỗ lực có giấy tờ ghi chép hẳn hoi của CIA, tiêu tốn hơn 1 tỉ USD để ám sát ông, Fidel đã lại chiến thắng những địch thủ của mình một lần cuối cùng, bằng cái chết bình thản và tự nhiên.

90 năm cuộc đời lãnh tụ Fidel Castro90 năm cuộc đời lãnh tụ Fidel Castro

TTO – Hôm nay 4-12, Việt Nam để tang lãnh tụ Fidel Castro theo nghi thức quốc tang để tỏ lòng thương tiếc người bạn lớn, người đồng chí, anh em vô cùng gần gũi và thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Cùng Tuổi Trẻ nhìn lại 90 năm cuộc đời của Người.

​Những cột mốc trong cuộc đời và sự nghiệp lãnh tụ Fidel Castro​Những cột mốc trong cuộc đời và sự nghiệp lãnh tụ Fidel Castro

TTO – Ra đi ở tuổi 90, hơn nửa thế kỷ với cương vị là người đứng đầu và lãnh tụ cách mạng Cuba, cuộc đời và sự nghiệp của lãnh tụ Fidel Castro qua một số cột mốc đáng chú ý.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *