Thứ Sáu , Tháng Mười Hai 14 2018
Home / Tin tức / Chuyên gia nước ngoài tại VN thu nhập khoảng 88.000 USD/năm

Chuyên gia nước ngoài tại VN thu nhập khoảng 88.000 USD/năm

Chuyên gia nước ngoài tại VN thu nhập khoảng 88.000 USD/năm - Ảnh 1.

Ngoài lương, các chuyên gia làm việc tại VN còn nhận được các lợi ích vật chất khác

Đó là kết quả khảo sát chuyên gia nước ngoài do Ngân hàng Hồng Kông – Thượng Hải (HSBC) vừa công bố.

Dù mức thu nhập nói trên tại VN thấp hơn mức trung bình trên toàn cầu (99.903 USD/năm) nhưng bù lại các chuyên gia lại tiết kiệm được nhiều hơn và thu nhập khả dụng của họ cũng cải thiện hơn so với khi họ ở quê nhà.

Ngoài lương, các chuyên gia làm việc tại VN còn nhận được các lợi ích vật chất khác như có nhiều kỳ nghỉ hơn, đồng thời tận hưởng nhiều hơn các dịch vụ liên quan đến nhân lực địa phương như giúp việc và chăm trẻ, và có nơi ở tiện nghi hơn.

Các chuyên gia cũng được các ưu đãi cộng thêm trong hợp đồng lao động, phổ biến nhất là phụ cấp y tế và chăm sóc sức khỏe, phụ cấp chỗ ở và phụ cấp vé máy bay về thăm nhà hằng năm.

Tuy nhiên, dù tiết kiệm được nhiều tiền hơn nhưng chưa đến 1/5 chuyên gia được khảo sát có sở hữu bất động sản tại VN. Tỉ lệ này chỉ bằng phân nửa so với tỉ lệ trung bình toàn cầu.

Cũng theo khảo sát của HSBC, các chuyên gia nước ngoài tại Thụy Sĩ là những người kiếm được nhiều tiền nhất với thu nhập trung bình 193.006 USD/năm, gần gấp đôi mức trung bình toàn cầu.

Ngoài Thụy Sỹ, chuyển đến làm việc ở các nước Vùng Vịnh cũng giúp thu nhập của các chuyên gia gia tăng đáng kể.

Tuy nhiên Singapore mới là nơi được đánh giá là làm hài lòng các chuyên gia nước ngoài về mọi mặt.

Các tiêu chí được đánh giá cao là ổn định chính trị, nền kinh tế, chất lượng cuộc sống và có các điều kiện thuận lợi cho gia đình.

Việt Nam vẫn khá cạnh tranh trong mắt các chuyên gia nước ngoài khi xét về các yếu tố kinh tế nhưng nhận được những phản hồi kém tích cực hơn khi xét đến các tiêu chí trải nghiệm và gia đình.

Đánh giá về kết quả khảo sát, ông Sabbir Ahmed, Giám đốc toàn quốc Khối dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản, HSBC VN, cho rằng Việt Nam vẫn là một nền kinh tế thu hút ngày càng nhiều các chuyên gia nước ngoài đến để tìm kiếm thử thách và phát triển sự nghiệp.

Tuy nhiên, một số lĩnh vực cần cải thiện để Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các chuyên gia nước ngoài.

“Rõ ràng rằng các chuyên gia nước ngoài kỳ vọng ở Việt Nam các điều kiện thuận lợi hơn để quản lý tài chính, chăm sóc sức khỏe, và nuôi dưỡng con cái.

Điều đó tạo ra những thách thức đối với năng lực đáp ứng của các tổ chức tài chính, y tế và giáo dục.

Đồng thời đó cũng là cơ hội để những công ty hoạt động trong những lĩnh vực này tăng trưởng kinh doanh thông qua việc phục vụ tốt hơn phân khúc khách hàng này”, ông Sabbir Ahmed nói.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *