Thứ Ba , Tháng Chín 25 2018
Home / Tin tức / ‘Chúng ta đối mặt hiểm họa, phải tính kịch bản xấu nhất’

‘Chúng ta đối mặt hiểm họa, phải tính kịch bản xấu nhất’

Chúng ta đối mặt hiểm họa, phải tính kịch bản xấu nhất - Ảnh 1.

Bộ trưởng, trưởng Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường yêu cầu phải chuẩn bị tất cả các kịch bản, kể cả kịch bản cực đoan – Ảnh: XUÂN LONG

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu rõ: “Chúng ta đang phải đối mặt với hiểm họa: hồ đầy nước, sông đầy nước, vùng trũng đầy nước trên toàn lưu vực”.

Theo ông Cường, sau bão số 12 gây thiệt hại nặng nề, giờ các tỉnh tiếp tục phải đối mặt với những đợt mưa đặc biệt lớn và lũ đặc biệt lớn.

“Giờ này ở các tỉnh vẫn mưa rất to. Nước ở thượng nguồn vào các hồ chứa thủy điện, thủy lợi vẫn còn rất nhiều, tốc độ vào lớn hơn nhiều so với khả năng xả của chúng ta” – ông Cường nêu.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo ứng phó với mưa lũ – Clip: XUÂN LONG

Báo cáo với Ban chỉ đạo, ông Hoàng Đức Cường, giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, cho biết tại Quảng Bình đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa, lượng mưa lớn 200-300mm.

Về tình hình mưa lũ, ông Hoàng Đức Cường cho biết với lượng mưa lớn đang diễn ra, ở Phú Yên, Khánh Hòa đã có lũ trên báo động 3, Quảng Bình – Quảng Ngãi lũ cũng đang lên rất nhanh.

“Dự báo lũ ở các sông từ Quảng Bình – Quảng Ngãi tiếp tục lên nhanh, có nơi trên báo động 3 từ 1-1,5m. Đặc biệt tại sông Bồ, sông Hương (Thừa Thiên – Huế), lũ lên trên báo động 3. Quảng Nam trên sông Thu Bồn cũng trên báo động 3, Quảng Ngãi cũng lũ trên báo động 3” – ông Hoàng Đức Cường cho biết.

Phát biểu kết luận, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh hiện nay tình hình mưa lũ ở cả khu vực Bắc, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ đều trong trạng thái nguy hiểm.

Phải tính đến cả kịch bản xấu nhất

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng yêu cầu phải xây dựng kịch bản cụ thể, trong đó có cả kịch bản xấu nhất nếu tiếp tục có mưa lớn. “Nếu không có những kịch bản như hiện nay, kịch bản mưa tiếp, kịch bản cực đoan nhất chứ không phải để nước đến chân mới nhảy. Phải có kế hoạch huy động tổng huy động lực lượng để khi cần có thể xử lý ngay” – ông Cường nêu.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *