Thứ Sáu , Tháng Mười Hai 14 2018
Home / Tin tức / Chọn chủ đầu tư condotel uy tín hay ‘lướt sóng’ lợi nhuận?

Chọn chủ đầu tư condotel uy tín hay ‘lướt sóng’ lợi nhuận?

Chọn chủ đầu tư condotel uy tín hay lướt sóng lợi nhuận? - Ảnh 1.

Các dự án căn hộ du lịch đang phát triển mạnh tại TP Nha Trang, Khánh Hòa – Ảnh: NHẬT THANH

Nhiều chuyên gia đã đưa ra các khuyến cáo tại buổi tọa đàm “Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng 2017 – cần lưu ý những gì” vừa được báo Tuổi Trẻ tổ chức tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) – một trong những điểm nóng của thị trường condotel hiện nay.

Tiềm năng nhưng cần thận trọng

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Hoạt – trưởng phòng quản lý nhà và thị trường bất động sản (Sở Xây dựng Khánh Hòa) – cho biết vốn đầu tư condotel chiếm 40% tổng vốn đầu tư bất động sản trên địa bàn, đồng thời khẳng định “đây là kênh đầu tư rất hấp dẫn, huy động nguồn lực xã hội rất lớn” để đáp ứng nhu cầu của thị trường du lịch ngày càng phát triển.

Ông Hà Văn Hải – chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc Công ty bất động sản Hà Quang (Khánh Hòa) – cũng cho biết thị trường condotel trên thế giới, đặc biệt là khu vực Asean, hiện đang phát triển khá mạnh. Tại VN, trong khi các nhà đầu tư không đủ tiềm lực để xây dựng toàn bộ các cơ sở lưu trú, mô hình condotel là cách huy động nguồn lực dư thừa trong xã hội rất hiệu quả, hợp lý.

Theo ông Nguyễn Xuân Thùy – chủ tịch Hiệp hội bất động sản Nha Trang, với sự bùng nổ du khách những năm gần đây, hiện tượng khan hiếm phòng khách sạn vào mùa cao điểm, đặc biệt là mùa hè, thường xuyên diễn ra tại Nha Trang. “Khi sân bay quốc tế Cam Ranh mở thêm đường băng số 2, đường cao tốc Bắc – Nam hoàn thành…, việc du lịch tới Nha Trang rất thuận tiện, nhu cầu phòng nghỉ cho du khách ngày càng tăng” – ông Thùy dự báo.

Một số chuyên gia cho rằng với sự bùng nổ lượng du khách, việc đầu tư vào mô hình căn hộ nghỉ dưỡng condotel là cần thiết.

Theo chuyên gia Đinh Thế Hiển, thị trường này phát triển mạnh thời gian qua do nhiều người có tiền nhàn rỗi đầu tư với kỳ vọng kiếm được lợi nhuận cao hơn thay vì gửi tiết kiệm.

Ngoài ra, với “những con số, dự báo đẹp” về tăng trưởng du lịch do các chủ đầu tư hay môi giới bất động sản đưa ra cũng kích thích nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia “lướt sóng”.

Tuy nhiên, ông Hiển cho rằng nhà đầu tư cần thận trọng, bởi rủi ro có thể xảy ra nếu thị trường du lịch không bùng nổ như dự báo. “Nhà đầu tư cần có bài toán tài chính chặt chẽ trước khi quyết định đổ vốn vào condotel” – ông Hiển nói.

Phải “chọn mặt gửi vàng”

Thời gian qua không ít chủ đầu tư các dự án condotel đã đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn để thu hút người mua, một trong số đó là cam kết lợi nhuận cho khách hàng từ 10-15%/năm, kéo dài trong nhiều năm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nhà đầu tư nên cẩn trọng chọn lựa, chỉ nên chọn những chủ đầu tư uy tín thay vì chạy theo mức lợi nhuận cam kết.

Theo một chuyên gia, tỉ lệ lợi nhuận chia sẻ phải hợp lý, dựa trên doanh thu thực sự của dự án, giá bán các căn hộ condotel cũng ở mức hợp lý, bởi tất cả chi phí đều được tính vào giá bán.

“Nếu không chọn mua sản phẩm của những chủ đầu tư uy tín, thay vào đó là chạy theo tỉ lệ lợi nhuận cam kết, khách hàng sẽ chịu nhiều rủi ro, bởi thỏa thuận chia lợi nhuận có thể được chủ đầu tư yêu cầu đàm phán trở lại nếu tình hình kinh doanh không thuận lợi” – vị này nói.

Ông Đinh Thế Hiển cho rằng đặc trưng của condotel là mua xong phải giao lại cho chủ đầu tư kinh doanh như căn hộ khách sạn nên phụ thuộc rất lớn vào cách thức vận hành, quản lý, khai thác dự án của chủ đầu tư.

Và với thị trường condotel và tình hình du lịch tại Nha Trang hiện nay, mức lợi nhuận chia sẻ khoảng 8% là khả quan, các chủ đầu tư khó có thể đảm bảo thực hiện được mức lợi nhuận chia sẻ từ 10-15%/năm như cam kết.

“Lợi nhuận người mua gắn vào khả năng kinh doanh sinh lợi của bộ máy điều hành do chủ đầu tư thuê hay lập ra. Vì vậy người mua cần chọn nhà đầu tư có tiềm lực, uy tín và có kinh nghiệm kinh doanh du lịch chứ không phải mức lợi nhuận hứa trả là bao nhiêu”, ông Hiển khuyến cáo.

Cần sớm hoàn thiện khung pháp lý

Cũng tại buổi tọa đàm, các chuyên gia cho rằng một trong những yếu tố làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường condotel là hệ thống pháp lý vẫn chưa rõ ràng.

Chẳng hạn, các chủ đầu tư, người mua condotel có được cấp sổ hồng hay hộ khẩu hay không… vẫn chưa có câu trả lời nhất quán, với nhiều quan điểm và cách giải thích khác nhau.

“Cái thiếu hiện nay là các quy định về đăng ký hợp đồng, về cấp sổ hồng hay đăng ký hộ khẩu…”, ông Hà Văn Hải nói. Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Thùy cho rằng dù các văn bản pháp lý liên quan đến mô hình condotel chưa hoàn chỉnh, nhưng đi nhiều sẽ thành đường, đồng thời bày tỏ hi vọng các cơ quan quản lý sẽ sớm xây dựng và hoàn chỉnh hành lang pháp lý rõ ràng hơn đối với thị trường này.

Theo ông Nguyễn Hoạt, thời gian qua UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức nhiều cuộc họp lấy ý kiến liên quan đến vấn đề quản lý condotel, làm sao để không xung đột lợi ích giữa nhà đầu tư và chủ đầu tư cũng như nghĩa vụ thuế với Nhà nước. “Một số nhà đầu tư tự kinh doanh không khai báo thuế, một số căn hộ du lịch lại được cho thuê không đăng ký khiến việc kiểm soát của cơ quan quản lý gặp không ít khó khăn” – ông Hoạt nói.

Cũng theo ông Hoạt, UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu các chủ đầu tư phải nói rõ với người mua condotel là phải giao lại cho chủ đầu tư khai thác, kinh doanh. “Mọi việc quản lý, khai thác kinh doanh, nộp thuế, chia sẻ lợi nhuận từ căn hộ du lịch và chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý nhà nước đều phải giao về chủ đầu tư” – ông Hoạt khẳng định.

onghoat 6(read-only)

Ông Nguyễn Hoạt – Ảnh: Tr.TÂN

Tăng trưởng “nóng”

Theo ông Nguyễn Hoạt – trưởng phòng quản lý nhà và thị trường bất động sản (Sở Xây dựng Khánh Hòa), dù đã xuất hiện hàng chục năm nay nhưng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại địa phương này chỉ tăng trưởng “nóng” những năm gần đây, cùng với sự phát triển của thị trường du lịch.

Đến thời điểm này, tại Khánh Hòa đã có 16 dự án với khoảng 15.000 căn hộ đưa vào hoạt động, mở bán. Dù thừa nhận hành lang pháp lý đối với loại hình căn hộ nghỉ dưỡng chưa hoàn chỉnh nhưng ông Hoạt cho rằng không thể không làm do đây là một kênh đầu tư rất tiềm năng, chưa kể các sản phẩm này góp phần đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho số lượng du khách ngày càng tăng.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *