Thứ Năm , Tháng Ba 22 2018
Home / Tin tức / Chỉ đeo vòng cho heo thôi là chưa đủ

Chỉ đeo vòng cho heo thôi là chưa đủ

Truy xuất nguồn gốc thịt heo đã Truy xuất nguồn gốc thịt heo đã ‘thất thủ’?

TTO – Có 5 bước để truy xuất nguồn gốc của thịt heo khi vào TP.HCM, tuy nhiên trước áp lực của thương lái chuyện truy xuất heo đeo vòng đã ‘thất thủ’.

Vẫn biết một đề án mới mẻ như đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo của Sở Công thương TP.HCM là không dễ thực hiện, nhưng để xảy ra tình trạng liên tục lên kế hoạch rồi lùi việc áp dụng, có sự đối phó tràn lan của thương lái, chuyện mất niềm tin của người tiêu dùng, mà đỉnh điểm là vụ việc cả 3.740 con heo đeo vòng vẫn bị tiêm thuốc an thần ở lò mổ Xuyên Á… đã cho thấy cần thay đổi về phương thức thực hiện.

Một mình cái vòng truy xuất chưa đủ để bảo đảm an toàn, chưa đủ cho dân tin.

Đề án này phải được tiến hành đồng bộ với việc kiểm soát chăn nuôi, giết mổ, lưu thông phân phối, cũng như việc tuyên truyền thay đổi thói quen tiêu dùng. Tất cả đều đang được các ngành nỗ lực thực hiện dưới sự chỉ đạo quyết liệt của UBND TP, nhưng rõ ràng là không dễ và không thể nhanh được.

Cho nên trước hết nên tập trung trên một số đối tượng tự nguyện như tiêu chí của đề án, phải bảo đảm kiểm soát từ khâu đầu tiên đến khâu cuối cùng để xây dựng uy tín cho sản phẩm heo đeo vòng truy xuất nguồn gốc và từng bước chinh phục người tiêu dùng.

Nói một cách đơn giản: hãy chứng minh cho người tiêu dùng thấy heo đeo vòng truy xuất nguồn gốc là an toàn, cũng như chứng minh lợi ích mà nó mang lại cho người chăn nuôi và thương lái. Phải chấn chỉnh quy trình để bảo đảm không có can thiệp sau khi đã đeo vòng như vụ tiêm thuốc an thần vừa qua.

Nếu chưa làm được việc này thì khó có thể thành công trên diện rộng, số lượng vòng tiêu thụ không phản ánh thực tế, nếu không muốn nói là hình thức và càng khó thuyết phục hơn.

Chúng ta đã có những bài học kinh nghiệm trong việc xử lý thức ăn đường phố: giải quyết hiện trạng bằng thuyết phục, giáo dục kiến thức, thay đổi ý thức, tạo điều kiện giúp thực phẩm sạch hơn, đồng thời tổ chức thí điểmnhững tuyến đường thức ăn đường phốtập trung, kiểu mẫu như mô hình đường Nguyễn Văn Chiêm (quận 1) bước đầu đã thành công.

Một thí dụ khác như đề án xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn của Ban an toàn thực phẩm cũng được tiến hành rất nỗ lực từ khâu vận động, hướng dẫn, thẩm định cấp phép, giám sát hậu kiểm và khuyến khích thí điểm cung ứng thực phẩm sạch cho các bếp ăn tập thể ngành giáo dục thành phố, bao gồm thực phẩm chuỗi và các thực phẩm đạt chuẩn an toàn khác.

Cuộc chiến chống thực phẩm bẩn không hề dễ dàng. Có thể thấy ai cũng mong có thực phẩm sạch, nhưng không phải ai cũng thật sự ủng hộ và hưởng ứng.

Ngoài lý do giá cả, còn là thị hiếu và thói quen sai lầm. Việc phát hiện và xử lý hành vi vi phạm của một số người sản xuất và kinh doanh táng tận lương tâm, dù có nghiêm khắc và mạnh mẽ tới đâu cũng chỉ là phần ngọn, cái gốc vẫn là phải thay đổi nhận thức của toàn xã hội.

TP.HCM cấm cửa heo không đeo vòng truy xuấtTP.HCM cấm cửa heo không đeo vòng truy xuất

TTO – Bắt đầu từ ngày 16-10, TP.HCM sẽ cấm cửa heo không đeo vòng truy xuất, heo không tên, không rõ nguồn gốc, một động thái mạnh mẽ sau hàng nghìn con heo bị phát hiện tiêm thuốc an thần.

Hàng ngàn con heo vẫn quên Hàng ngàn con heo vẫn quên ‘đeo vòng’ trong đêm ‘truy xuất’

TTO – Đêm đầu áp dụng quy định truy xuất nguồn gốc thịt heo bán tại TP.HCM, tỉ lệ heo “đeo vòng” vẫn rơi rụng từ 35% tại các cơ sở chăn nuôi còn 21% ở lò mổ và 13% tại chợ đầu mối.

Thương lái heo quyết liệt phản ứng, chợ đầu mối thất thủThương lái heo quyết liệt phản ứng, chợ đầu mối thất thủ

TTO – Kế hoạch cấm cửa heo không đeo vòng về thành phố đã vỡ trận khi hàng ngàn con heo vẫn đổ vào chợ đầu mối trước mặt cơ quan chức năng và buộc phải dỡ lệnh cấm.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *