Thứ Năm , Tháng Ba 22 2018
Home / Tin tức / ‘Chăm sóc anh và con’ có đúng là hạnh phúc của phụ nữ?

‘Chăm sóc anh và con’ có đúng là hạnh phúc của phụ nữ?

Trích đoạn vở kịch “Bến bờ xa lắc” vừa được tại hiện trong chương trình Quyền lực ghế nóng phát sóng ngày 18-10 với diễn xuất của NSND Lê Khanh và NS Sĩ Tiến – Nguồn: VTV

Bến bờ xa lắc là một vở kịch tâm lý xã hội rất nổi tiếng của Nhà hát Tuổi Trẻ, với sức sống đã hơn 20 năm. Cũng từng ấy thời gian, NSND Lê Khanh luôn đảm nhận vai chính.

Đó là vai bà Thúy – người phụ nữ hiền dịu, cam chịu sống khuất trong cái bóng của người chồng công chức, sống một cuộc sống khuôn mẫu đến nhàm chán. Chồng, và rồi con trai của bà, mặc nhiên coi cuộc sống trong 4 bức tường quanh quẩn cơm nước, chợ búa của bà là bình thường.

Thậm chí, nó còn đồng nghĩa với những phẩm chất như “đảm đang” và “hi sinh”. Hạnh phúc của bà Thúy được định nghĩa và đo đếm bằng hạnh phúc của chồng và con.

Cho đến ngày một nhịp sống mới khuấy động cuộc đời bằng phẳng của bà, khiến bà nhận ra mình có thể và khát khao một cuộc sống khác – đi làm và giao tiếp xã hội, thì bi kịch gia đình họ đã xảy ra.

Trích đoạn được tái hiện tại chương trình Quyền lực ghế nóng (nơi khán giả làm giám khảo cho các tiết mục do các nghệ sĩ nổi tiếng diễn) chính là nút thắt của vở kịch, khi các nhân vật bắt đầu nhận thấy những “vết nứt” đầu tiên trong bức tranh gia đình hoàn hảo của mình.

Những mâu thuẫn xếp lớp trong hơn 13 phút của trích đoạn dường như vượt ra khỏi khuôn khổ sân khấu, trở thành một lát cắt rất thực trong đời sống của chính thời đại hôm nay, cho dù vở kịch đã ra đời cách đây hơn 20 năm.

Một loạt câu hỏi được đặt ra: Chồng con hạnh phúc có nghĩa là người vợ, người mẹ hạnh phúc? Phụ nữ muốn ra khỏi nhà để đi làm chỉ có một lý do là vấn đề kinh tế? Muốn là chính mình, sống với đúng vui buồn của mình, là “hư hỏng”? Sự động viên, thăm hỏi, chia sẻ đã trở thành một thứ xa xỉ?

Và cả những câu hỏi trái chiều khi chính người đàn ông cũng bối rối trước sự đảo lộn trong cái cuộc sống mà họ tự tin làm chủ.

Như NSND Lê Khanh chia sẻ, sau các buổi diễn đều có những khán giả nam đến gặp bà và chân thành hỏi: “Tôi đã cố gắng hết rồi, tôi nghĩ mình đang làm đúng, tôi cũng hi sinh rất nhiều, tôi còn phải làm thế nào nữa?”

Chẳng phải nhân ngày 20-10 mà những câu hỏi này mới được đặt ra. Nhưng cũng chẳng lúc nào là không hợp lý để nhìn lại những vấn đề đang hiện hữu trong những gia đình hiện đại.

Độc giả Tuổi Trẻ Online nếu có thể dành 13 phút cho trích đoạn kịch đặc sắc trên, hãy chia sẻ với chúng tôi suy nghĩ của bạn trong phần bình luận cuối bài hoặc gửi email về địa chỉ tto@tuoitre.com.vn. Cám ơn bạn.

Xem thêm một trích đoạn khác của vở kịch “Bến bờ xa lắc”, với hình ảnh một phụ nữ trẻ có suy nghĩ mới, qua diễn xuất của NS Thu Quỳnh và NS Thanh Sơn – Nguồn VTV

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *