Thứ Ba , Tháng Mười 23 2018
Home / Tin tức / Cạnh tranh hệ thống bán lẻ: nâng tầm, “lột xác” với ISO

Cạnh tranh hệ thống bán lẻ: nâng tầm, “lột xác” với ISO

Cạnh tranh hệ thống bán lẻ: Nâng tầm, lột xác với ISO - Ảnh 1.

Người dân đang mua sắm tại Co.opmart Đình Tiên Hoàng, TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thực tế cũng cho thấy, nếu muốn có một “lý lịch” sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đảm bảo chất lượng, thỏa mãn tối đa nhu cầu của khách hàng, việc bắt buộc doanh nghiệp phải có một hệ thống quản lý chất lượng chuẩn để thực thi, gần như là một xu hướng tất yếu, không thể né tránh.

“Lột xác” nhờ ISO

Dù có vị trí sản xuất khá khiêm tốn, lại nằm ngay trong khu dân cư, nhưng khi đến Công ty TNHH In bao bì Ngân Hà (Gò Vấp, TP.HCM), cảm quan đầu tiên nhận được là sự ngăn nắp, sạch sẽ, mọi khu vực sản xuất đều được phân bổ gọn gàng, hợp lý.

Để có được sự liên thông giữa các khâu sản xuất với nhau, theo ông Chu Mạnh Cường, giám đốc Công ty TNHH In bao bì Ngân Hà, từ nhiều năm trước đó khi quy mô công ty còn rất nhỏ, công ty ông đã buộc phải thực hiện quy trình chuẩn cho hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001.

“Khi áp dụng tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng chuẩn quốc tế vào nhà máy, chúng tôi mới biết nhiều quy trình sản xuất trước đây của mình khá tùy tiện, phân bổ chưa hợp lý. Điều này khiến việc phát hiện ra sản phẩm lỗi, hoặc nguyên liệu bị sử dụng lãng phí ở khâu nào vẫn khá chậm trễ, ông Cường chia sẻ.

Hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn ISO nói chung sẽ “gãy” nếu doanh nghiệp thiếu nguồn lực để thực hiện việc đôn đốc, giám sát các quy trình và thực hiện việc cải tiến trong hệ thống; thiếu đào tạo về nhận thức cho nhân viên và đội ngũ quản lý cấp trung để thấu hiểu yêu cầu của tiêu chuẩn nhằm đưa ra biện pháp quản lý tốt hơn; thiếu đội ngũ đánh giá nội bộ có chuyên môn cao để giúp DN duy trì và cải tiến hệ thống quản lý của mình.

Bà NGUYỄN THỊ NAM TRÂN, giám đốc chứng nhận của Tổ chức chứng nhận quốc tế SGS (Thụy Sĩ) tại TP.HCM

Là một trong những tổ chức chứng nhận quốc tế hoạt động lâu năm tại VN, bà Nguyễn Thị Nam Trân, giám đốc chứng nhận của Tổ chức chứng nhận quốc tế SGS (Thụy Sĩ) tại TP.HCM, cho biết việc các doanh nghiệp VN ngày càng quan tâm và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn quốc tế ISO vào hệ thống quản trị của mình đã dần trở nên phổ biến.

Không chỉ ở khối doanh nghiệp sản xuất, các tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn quốc tế ngày càng lan tỏa ở khắp các lĩnh vực, ngành hàng.

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất của doanh nghiệp sau khi được cấp chứng nhận ISO là làm sao có đủ nguồn nhân lực để thực thi, duy trì những yêu cầu bắt buộc phải thực hiện trong hệ thống quản lý vừa được cấp chứng nhận.

Và ở cấp độ cao hơn, tư duy cam kết của lãnh đạo doanh nghiệp trong việc tuân thủ những quy định có trong hệ thống quản lý này có được thực hiện nghiêm túc, xuyên suốt hay không.

“Rất nhiều doanh nghiệp đã không thể duy trì được mục đích mà họ muốn hướng đến là có một hệ thống quản lý đạt tiêu chuẩn chất lượng vì các nguyên nhân nói trên. Với doanh nghiệp trong lĩnh vực phân phối bán lẻ, để vượt qua các trở ngại nói trên, lãnh đạo doanh nghiệp phải có một bản lĩnh lớn để theo đuổi mục tiêu này”, bà Nam Trân nhận định.

Tầm nhìn xa cho chiến lược dài hạn

Tán đồng với nhận định của bà Nam Trân, ông Nguyễn Thành Nhân, tổng giám đốc Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op), cho hay trong xu thế hội nhập quốc tế, trước sự cạnh tranh và đòi hỏi khắt nghiệt của thị trường, việc áp dụng các hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế đã trở thành một xu hướng tất yếu để các doanh nghiệp cải tiến và nâng cao chất lượng hệ thống quản trị nhằm phục vụ nhu cầu khách hàng ngày càng tốt hơn.

Khi áp dụng hệ thống ISO 9001:2015, hệ thống quản lý chất lượng ISO không hẳn giúp cho doanh nghiệp giải quyết mọi khó khăn, trở ngại trong hoạt động; mà giúp doanh nghiệp đạt được khả năng cung cấp các sản phẩm có chất lượng ổn định, hạn chế rủi ro, đáp ứng nhu cầu của khách hàng và các yêu cầu theo luật định một cách rõ ràng, xuyên suốt hơn.

Đại diện Saigon Co.op

Theo ông Nhân, lãnh đạo Saigon Co.op đã ý thức điều này ngay từ lúc Saigon Co.op mới phát triển siêu thị Co.opmart đầu tiên vào năm 1996, với tầm nhìn hướng đến là con đường phát triển của mạng lưới siêu thị được phân bổ rộng khắp cả nước, cùng hàng chục ngàn người lao động làm việc, cũng như sẽ là điểm vui chơi, mua sắm an toàn cho hàng triệu gia đình.

“Muốn quản lý tốt bộ máy này nhất thiết phải có một quy trình quản lý, hoạt động và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt mới có thể giữ được uy tín với đối tác và khách hàng. Và chỉ có đạt tiêu chuẩn ISO mới đưa Saigon Co.op vào khuôn khổ của quy trình quản lý chất lượng mang tính chuyên nghiệp cao”, ông Nhân cho biết.

Cạnh tranh hệ thống bán lẻ: Nâng tầm, lột xác với ISO - Ảnh 4.

Đại diện Saigon Co.op nhận chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015 trong lễ đón nhận sáng 25-10 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chính vì vậy, từ năm 2.000, Saigon Co.op đã thành lập Ban chất lượng (nay là Phòng Quản lý chất lượng) với nhiệm vụ chính là triển khai hệ thống quản lý chất lượng và xác định các yêu cầu của hệ thống quản lý chất lượng. Sau thời gian vừa điều chỉnh vừa hoàn thiện mình, đến năm 2004, Saigon Co.op đã đánh giá chứng nhận thành công hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2000.

Qua từng giai đoạn “nâng cấp” của hệ thống ISO, từ tháng 10-2016, Saigon Co.op điều chỉnh phù hợp với hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 phiên bản mới và đã được Tổ chức đánh giá chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế QMS chứng nhận đạt chuẩn.

Đánh giá về phiên bản hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015, bà Nam Trân cho hay đây là phiên bản giúp doanh nghiệp bỏ bớt việc “cõng” một rừng thủ tục văn bản giấy tờ trên lý thuyết để đi sâu, đi sát vào thực tế hoạt động, vận hành của doanh nghiệp hơn.

Quy trình chuẩn cho chất lượng đồng nhất

Phát biểu tại buổi lễ nhận “Chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015”, do Tổ chức đánh giá chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế QMS trao ngày 25-10, ông Phạm Trung Kiên, phó tổng giám đốc Saigon Co.op, khẳng định Saigon Co.op không xem ISO như một loại “trang sức” dùng để làm đẹp thương hiệu mà sẽ tận dụng tối đa những lợi ích của hệ thống quản lý ISO mang lại.

Trong đó, đảm bảo mọi hoạt động, kinh doanh của Saigon Co.op đều được quản lý theo quy trình nghiêm ngặt để sản phẩm, dịch vụ cuối cùng khi mang đến phục vụ cho khách hàng đều có chất lượng đồng nhất một cách tốt nhất.

Đồng thời không ngừng cải tiến các hoạt động về logistic, xây dựng hệ thống đo lường hiệu quả công việc (KPI)… nhằm đáp ứng những yêu cầu cao hơn của tiêu chuẩn để giữ vững vị trí Top các nhà bán lẻ hàng đầu VN và Top 500 nhà bán lẻ hàng đầu châu Á Thái Bình Dương.

​Saigon Co.op bán dưa hấu giúp miền Trung

TT – Kể từ ngày 11-4, hệ thống siêu thị Saigon Co.op tại miền Trung bắt đầu đưa 20 tấn dưa hấu đầu tiên mua của bà con nông dân vào kinh doanh tại các Co.op Mart Tuy Hòa, Cam Ranh và Nha Trang.

Saigon Co.op hỗ trợ tiêu thụ 800 tấn trái vải tươi

TT – Nguồn trái vải do Saigon Co.op ký kết với các đầu mối uy tín thông qua đề xuất của Sở Công thương và Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn hai tỉnh Bắc Giang và Hải Dương

​Saigon Co.op xuất sắc vào Top 200 nhà bán lẻ hàng đầu khu vực

Giải thưởng về bán lẻ uy tín hàng đầu Châu Á lần đầu tiên ghi nhận thương hiệu bán lẻ Saigon Co.op của Việt Nam xuất sắc tăng 27 hạng để lọt vào danh sách 200 nhà bán lẻ hàng đầu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2015.

Saigon Co.op có tân chủ tịch hội đồng quản trị

TTO – Ông Diệp Dũng làm chủ tịch hội đồng quản trị mới của Saigon Co.op., thay người tiền nhiệm là ông Nguyễn Ngọc Hòa trước đó đã được UBND TP.HCM bổ nhiệm chức danh phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM.

Đường thốt nốt vào ​Saigon Co.op

TTO – Đã có 45 hợp đồng được ký kết giữa đơn vị phân phối tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp sản xuất tại hội nghị “Kết nối cung – cầu hàng hóa giữa các cơ sở công nghiệp nông thôn với hệ thống phân phối khu vực phía Nam năm 2015”.

​Saigon Co.op thắng Giải vàng và Top 500 nhà bán lẻ hàng đầu khu vực 2016

Cuối tuần qua tại Sofitel Singapore Sentosa – Singapore, Tạp chí bán lẻ Châu Á – Retail Asia Publishing vừa tổ chức sự kiện vinh danh và trao giải Top 500 nhà bán lẻ xuất sắc của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương 2016

​Saigon Co.op tặng miễn phí cửa hàng 1 tỉ đồng giúp bạn trẻ khởi nghiệp

Không cần vốn hay kinh nghiệm, các ứng viên chỉ cần thể hiện đam mê và bản lĩnh, Saigon Co.op sẽ hỗ trợ tất cả kỹ năng cần thiết và cam kết tặng hoàn toàn miễn phí một của hàng Co.op Smile trị giá một tỉ đồng để ứng viên có thể khởi nghiệp vững chắc.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *