Thứ Ba , Tháng Mười 16 2018
Home / Tin tức / Cần 1 tỉ USD thu hồi 5.600ha đất làm sân bay Long Thành

Cần 1 tỉ USD thu hồi 5.600ha đất làm sân bay Long Thành

Cần 1 tỉ USD thu hồi 5.600ha đất làm sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể – Ảnh: Quochoi.vn

Theo báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cảng hàng không quốc tế Long Thành mà ông Thể vừa thay mặt Chính phủ trình bày trước Quốc hội sáng nay, tổng diện tích đất dự kiến thu hồi cho dự án này là 5.585,14ha.

Trong đó, diện tích đất thu hồi phục vụ xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành là 5.000ha (trong đó đất dành cho mục đích quốc phòng là 1.050ha).

Ảnh hưởng gần 5.000 hộ gia đình

Ông Nguyễn Văn Thể cho biết dự án ảnh hưởng đến 4.864 hộ gia đình với gần 16.000 nhân khẩu và 26 tổ chức sử dụng đất. Trong đó, dưới độ tuổi lao động là gần 4.400 người; trong độ tuổi lao động là 9.700 người và trên độ tuổi lao động là hơn 1.400 người.

“Tổng mức đầu tư khoảng 23.049 tỉ đồng ước tính theo thời giá tháng 7-2017”, bộ trưởng nói. Số tiền này tương đương 1 tỉ USD.

Theo mô tả của tờ trình, dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cảng hàng không quốc tế Long Thành nằm trên địa bàn 6 xã của huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; cách TP.HCM khoảng 40km theo hướng đông bắc; cách thành phố Biên Hòa khoảng 30km theo hướng đông nam.

Dự án này gần đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, gần thị trấn Long Thành; cách cửa ngõ vào huyện Nhơn Trạch khoảng 5km và cách cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất khoảng 43km.

Kết quả điều tra, khảo sát và lấy ý kiến của người dân bị thu hồi đất cho dự án này cho thấy 100% số hộ có nhu cầu nhận đất tái định cư. Trong đó, nhu cầu tái định cư tại khu Lộc An – Bình Sơn là 4.727 hộ; nhu cầu tái định cư tại khu Bình Sơn là 469 hộ.

Ông Nguyễn Văn Thể khẳng định: “Các khu tái định cư này có vị trí thuận lợi, kết cấu hạ tầng được quy hoạch xây dựng để trở thành đô thị, đây là những khu tái định cư có điều kiện đảm bảo cho người dân tái định cư có điều kiện sống bằng hoặc tốt hơn so với hiện tại”.

Hỗ trợ tiền thuê nhà 4 triệu đồng/tháng

Chính phủ khẳng định sẽ hỗ trợ tiền thuê nhà ở đối với các hộ gia đình, cá nhân được bố trí tái định cư bằng đất ở tại khu tái định cư, trong thời gian chờ xây dựng nhà ở mới sẽ được bố trí vào nhà ở tạm hoặc được hỗ trợ tiền thuê nhà ở với mức là 4 triệu đồng/tháng.

Thời gian được hỗ trợ tiền thuê nhà ở là 5 tháng tính từ thời điểm cơ quan có thẩm quyền giao đất tái định cư.

Chính phủ cũng sẽ hỗ trợ các hộ gia đình thuộc diện chính sách bị thu hồi hết đất nông nghiệp hoặc bị thu hồi hết đất ở, hộ nghèo theo tiêu chuẩn của địa phương, ngoài việc được hỗ trợ theo quy định còn được hưởng thêm khoản hỗ trợ với mức 10-30 triệu đồng/hộ.

Cùng với đó là hỗ trợ về giáo dục đối với người thuộc đối tượng phải di chuyển chỗ ở đang theo học tại các trường mầm non, phổ thông, các trường (lớp) bổ túc văn hóa trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, các cơ sở giáo dục đại học trong nước. Mức hỗ trợ là học phí và chi phí học tập trong thời gian không quá 3 năm học.

Chính phủ cũng sẽ hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp theo từng đối tượng, mức hỗ trợ bao gồm chi phí khóa đào tạo, chi phí ăn ở, đi lại cho 1 khóa học hoặc được vay vốn theo quy định về tín dụng đối với học sinh, sinh viên.

Giảm thời gian thẩm định tái định cư sân bay Long ThànhGiảm thời gian thẩm định tái định cư sân bay Long Thành

TTO – Bộ KH&ĐT vừa trình Thủ tướng cho phép Hội đồng thẩm định nhà nước rút ngắn thời gian thẩm định dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành còn 20 ngày.

Cần biện pháp quản lý đất đai quanh dự án sân bay Long ThànhCần biện pháp quản lý đất đai quanh dự án sân bay Long Thành

TTO – Sáng 3-10, tổ đại biểu Quốc hội số 1-đơn vị tỉnh Đồng Nai gồm bà Phan Thị Mỹ Thanh (phó Bí thư Tỉnh ủy-Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội) và đại biểu Nguyễn Thị Như Ý đã gặp gỡ cử tri TP. Biên Hòa, ghi nhận nhiều vấn đề bức xúc.

Cảnh báo nhóm lợi ích can thiệp vào vùng dự án sân bay Long ThànhCảnh báo nhóm lợi ích can thiệp vào vùng dự án sân bay Long Thành

TTO – Chiều 2-10, tổ đại biểu Quốc hội số 1 – đơn vị tỉnh Đồng Nai đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Long Thành trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá XIV.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *