Thứ Sáu , Tháng Mười 19 2018
Home / Tin tức / Cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi, được không?

Cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi, được không?

Cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi, được không? - Ảnh 1.

Từ ngày 1-11, quy định cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi sẽ có hiệu lực – Ảnh: HỮU KHOA

Tuy nhiên, tính khả thi của quy định này đến đâu và cơ quan chức năng sẽ làm gì để đảm bảo hiệu quả thi hành? Báo Tuổi Trẻ đặt vấn đề này với ông Hoàng Anh Tuấn, phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương).

* Thưa ông, một trong những quy định rất đáng chú ý trong nghị định 105 về kinh doanh rượu là cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi, nhiều ý kiến cho rằng khó khả thi. Quan điểm của ông về vấn đề này thế nào?

– Trên thực tế đây không phải là lần đầu tiên quy định này được đưa ra. Quy định cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi, bán rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên qua mạng Internet và bán rượu bằng máy bán hàng tự động là một trong những nội dung quan trọng được đặc biệt quan tâm và tiếp tục điều chỉnh tại nghị định 105 về kinh doanh rượu.

Từ cuối năm 2015, Vụ Thị trường trong nước với vai trò là đơn vị quản lý nhà nước về kinh doanh rượu đã thực hiện việc rà soát và báo cáo Chính phủ về những thuận lợi, vướng mắc, khó khăn của cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp trong quá trình triển khai thực hiện các văn bản pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh rượu. Trên cơ sở đó Chính phủ đã chỉ đạo và giao Bộ Công thương chủ trì xây dựng nghị định thay thế nghị định 94 về sản xuất kinh doanh rượu.

Trong quá trình xây dựng nghị định, từ năm 2016 Bộ Công thương đã tiếp thu ý kiến của các cơ quan, bộ, ngành và được đánh giá cao về cải cách thủ tục hành chính cũng như sự phù hợp thực tiễn của các tổ chức, cá nhân. Bộ đã và sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan, địa phương và doanh nghiệp cùng triển khai thực hiện để đảm bảo hiệu quả thực thi của nghị định.

Cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi, được không? - Ảnh 2.

Ông Hoàng Anh Tuấn, phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) – Ảnh: VIỆT DŨNG

* Hiện nay tình trạng rượu lậu, rượu giả diễn biến phức tạp, gây tác hại lớn cho người dùng, đặc biệt là thanh thiếu niên nếu bày bán tràn lan, công khai. Vậy quy định nào xử lý hành vi bán rượu cho người dưới 18 tuổi, thưa ông?

– Với mặt hàng rượu, thông qua các quy định của pháp luật về kinh doanh rượu để lựa chọn những doanh nghiệp, nhà đầu tư có tiềm lực trong và ngoài nước, đầu tư sản xuất kinh doanh rượu góp phần đẩy lùi tình trạng buôn lậu, kinh doanh hàng giả, xây dựng văn hóa tiêu dùng rượu, đặc biệt từng bước hạn chế rượu tự nấu.

Nghị định 105 tiếp tục xây dựng với nhiều quy định cụ thể về chất lượng sản phẩm, tem nhãn và nguồn gốc xuất xứ… đảm bảo thị trường rượu phát triển lành mạnh. Đối với các hành vi vi phạm thì được điều chỉnh tại nghị định 185 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ người tiêu dùng; và nghị định 124 sửa đổi bổ sung nghị định 185.

Cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi, được không? - Ảnh 3.

Một cô gái trẻ bị tai nạn giao thông do uống rượu bia được người đi đường trợ giúp – Ảnh T.T.D.

* Vậy để đảm bảo tính khả thi của quy định luật, Bộ Công thương có những giải pháp nào trong thời gian tới khi nghị định chính thức có hiệu lực?

– Với vai trò là bộ chủ quản, Bộ Công thương sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng thuộc bộ, xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện phổ biến các quy định của nghị định cho sở công thương các tỉnh, thành phố. Đồng thời chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh rượu, xử lý nghiêm hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân kinh doanh rượu.

Bộ Công thương cũng sẽ phối hợp với Hiệp hội Bia rượu, nước giải khát VN, sở công thương các tỉnh, thành phố tổ chức tuyên truyền hướng dẫn những nội dung tại nghị định đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng rượu.

Việc nâng cao nhận thức của người dân về quy định pháp luật cũng rất quan trọng. Do vậy Bộ Công thương sẽ phối hợp cơ quan báo chí để đẩy mạnh tuyên truyền các quy định tại nghị định 105. Bộ cũng sẽ phối hợp với các ngành chức năng, tổ chức xã hội, cộng đồng thực hiện việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức về quy định cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi…

70% Là tỉ lệ nam giới ở VN có sử dụng rượu bia, 45% trong đó sử dụng ở mức độ nguy hại. Các hộ giàu và học vấn cao dùng nhiều rượu bia hơn (ngược lại với điều tra tại các nước phát triển). Chi tiêu cho rượu bia chiếm phần rất đáng kể trong thu nhập gia đình, những gia đình càng sử dụng nhiều rượu bia thì chi tiêu cho giáo dục và y tế càng giảm.

(Nguồn: Tổ chức Health Bridge Canada)

Cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi, được không? - Ảnh 5.

Hậu quả với người sử dụng rượu bia – Đồ họa: TẤN ĐẠT

* Ông Nguyễn Văn Việt(chủ tịch Hiệp hội Bia rượu, nước giải khát VN):

Quy trách nhiệm rõ ràng

Để thực thi có hiệu quả thì cơ quan quản lý nhà nước phải có trách nhiệm cao nhất, gồm những bộ ngành liên quan như Bộ Công thương, Bộ Y tế, các cơ quan quản lý thị trường, quản lý phân phối, bán lẻ, chính quyền địa phương.

Vấn đề này phải được thực hiện đồng bộ trên toàn xã hội, không phải đưa ra rồi hi vọng có thể làm ngay được, nhưng nếu chỉ đưa ra trên giấy, báo cáo cấp trên để rồi quên lãng đi thì sẽ không có hiệu lực.

Khó khăn trong thực thi quy định này là hiện vẫn còn tình trạng đánh trống bỏ dùi, có chỗ làm có chỗ không làm. Cần phải giao trách nhiệm cho chính quyền địa phương, quy trách nhiệm rõ ràng, bởi nếu không truy được trách nhiệm rõ ràng thì không thể nào thực thi hiệu quả.

* Ông Nguyễn Mạnh Hùng(phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng):

Vướng trong triển khai

Quy định này không phải vướng trong chủ trương mà vấn đề là vướng trong triển khai thực hiện, khó cho cơ quan thực thi, thực hiện. Kinh nghiệm ở nhiều nước trong quản lý rượu bia là khi đã cấm kinh doanh thì người bán đều không dám làm. Vì chỉ cần bị phát hiện, cơ quan chức năng phạt rất nặng, thậm chí bắt đóng cửa, làm cho người bán chưa thấy lợi ích đâu mà đã thấy hại nếu vi phạm.

Do đó, quy định là cần thiết, sẽ là hàng rào kỹ thuật, là cơ sở để xử lý, bởi nếu không có quy định thì người bán vô tư và gây bất lợi cho người tiêu dùng. Nhưng cần tuyên truyền rộng rãi quy định này đến người tiêu dùng, người kinh doanh để có hiệu quả cao hơn.

mua ruou 5a 6(read-only) copy

Theo quy định, người dưới 18 tuổi sẽ không được mua rượu – Ảnh minh họa: CHÂU ANH

Ông Trương Đình BắcPhó cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế):

Khó nhất là khâu thực hiện

Thực ra không phải bây giờ VN mới có quy định cấm bán rượu bia cho người dưới 18 tuổi, trong nghị định 94/2012 trước đó và hiện là nghị định 105 đều có quy định.

Nhưng giữa quy định và thực hiện có khoảng cách vì không quản lý được người bán. Người ta dễ dàng mua rượu bia ở bất cứ đâu vì rượu bia được bán rất thoải mái, không giống nước ngoài chỉ chỗ nào có phép mới được bán rượu bia. Chưa kể những nguyên tắc như chỉ bán rượu bia tại những khu vực đã quy hoạch, không được phép bán rượu bia cho phụ nữ có thai, người dưới 18 tuổi, người đã say rượu bia…

VN có nhiều quy định phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia, dự thảo Luật phòng chống tác hại lạm dụng rượu bia hiện đang được xây dựng, còn các nghị định, thông tư thì Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo gì là chúng ta cũng có gần đầy đủ. Trong số những việc đã triển khai thì quy định cấm công chức, viên chức uống rượu bia trong giờ hành chính, trong bữa trưa là khá tốt. Nhưng kém nhất, theo tôi, là quản lý người bán rượu, thứ hai là kém trong quản lý chất lượng loại rượu không tem nhãn, rượu không rõ nguồn gốc.

Vấn đề quan trọng nhất của chúng ta là quản lý được người bán rượu bia, các cấp chính quyền địa phương phải vào cuộc, nếu địa phương để điểm bán rượu bia có bán rượu bia cho người dưới 18 tuổi thì địa phương phải chịu trách nhiệm. Các đoàn kiểm tra sẽ kiểm tra ngẫu nhiên và phát hiện các vi phạm, nếu phát hiện phải xử lý thật nghiêm chứ không nên nhắc nhở chung chung.

Thứ hai là trách nhiệm của từng gia đình trong quản lý con cái, không giao con cái việc đi mua rượu bia, nói với con về tác hại của rượu bia để con biết mà tránh. Rượu bia là chất gây nghiện, nếu bắt đầu uống từ khi còn trẻ thì khả năng uống ngày càng tăng lên, nhu cầu uống cũng ngày càng tăng.

Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) Trần Thị Trang:

Có quy định để điều chỉnh hành vi người bán rượu

Nhiều nước quy định cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi và có nhiều nơi cũng gặp khó khăn khi thực hiện. Quy định này không “đánh” vào người mua, mà để điều chỉnh hành vi của người bán và cha mẹ các em.

Nếu người bán có kỹ năng thì ngoại trừ nhóm trẻ ở lứa tuổi giáp ranh 17-18 không phân biệt được, cần yêu cầu xuất trình chứng minh nhân dân; còn những lứa tuổi khác có thể phân biệt được và từ chối bán rượu cho người dưới 18 tuổi.

Cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi, được không? - Ảnh 10.

Singapore: tái phạm có thể bị tù 3 tháng

Singapore đã ban hành luật cấm mua bán và uống rượu bia nơi công cộng từ nửa đêm đến 7h sáng hôm sau. Lệnh cấm của Singapore nghiêm khắc nhưng cũng rất linh hoạt và độ tuổi tối thiểu được phép dùng rượu bia là 18 tuổi. Luật này cho phép người dân được quyền uống rượu bia tại nhà, trong một số sự kiện nhất định cũng như tại các nhà hàng và quán rượu có giấy phép.

Singapore cũng trao cho cảnh sát nhiều quyền hạn hơn để thi hành luật đối với những người say xỉn. Những người vi phạm lần đầu có thể đóng phạt 1.000 đôla Singapore. Đối với những lần vi phạm sau, số tiền phạt có thể tăng gấp 2, 3 lần hoặc bị phạt tù 3 tháng hoặc chịu cả hai hình phạt tùy mức độ tái phạm.

Năm 2015, Indonesia chính thức ban hành lệnh cấm bán các thức uống có cồn trong các cửa hàng tiện lợi và các cửa hàng bán lẻ nhỏ khác. Độ tuổi uống rượu hợp pháp ở Indonesia là 21 tuổi.

Brunei không được phép bán rượu bia. Tuy nhiên, những người tiêu dùng không phải người Hồi giáo được phép dùng các loại thức uống có cồn. Ngoài ra, khách du lịch không phải người Hồi giáo được phép mang theo rượu bia và chỉ có thể tiêu thụ ở khách sạn và một số nhà hàng.

Người Hồi giáo tại Malaysia không được dùng rượu bia. Độ tuổi hợp pháp để sử dụng thức uống có cồn tại quốc gia Hồi giáo này là 18 tuổi. Chính quyền tại một số địa phương cũng không khuyến khích bán thức uống có cồn tại các khu phố có chủ yếu người Hồi giáo sinh sống.

Thái Lan không cấm uống rượu bia nơi công cộng nhưng cấm rượu vào các ngày lễ tôn giáo, tại các văn phòng công cộng, trường học, công viên và ký túc xá. Thái Lan cấm bán rượu tại các cửa hàng từ nửa đêm đến 11h và từ 14h đến 17h nhưng vẫn có sẵn tại các quán rượu và nhà hàng.

ANH THƯ tổng hợp

1/3 nam giới uống rượu bia mức… đột quỵ, tiểu đường, ung thư…

TTO – Ước tính có tới 77,3% nam giới và 11% nữ giới Việt Nam đang sử dụng rượu bia. Trong số nam giới sử dụng rượu bia có đến 44,2% uống rượu bia ở mức nguy hại.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *