Thứ Hai , Tháng Chín 24 2018
Home / Tin tức / Cách nào quản lý mô hình kinh doanh nhà trọ biến tướng?

Cách nào quản lý mô hình kinh doanh nhà trọ biến tướng?

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, mô hình kinh doanh nhà trọ bị biến tướng thành hành vi mua bán căn hộ sang tay hay phân lô hộ lẻ.

Với ước tính hiện nay, quy mô dân số của thành phố lên đến gần 13 triệu dân, trong đó gần 3 triệu người nhập cư với hơn 90% là lao động, công nhân có thu nhập trung bình thấp. Do nhu cầu nhà ở rất lớn nên tình trạng phân lô hộ lẻ này xảy ra rất nhiều trong vài năm trở lại đây ở các quận huyện vùng ven như Bình Chánh, Hóc Môn, Thủ Đức…

Cách nào quản lý mô hình kinh doanh nhà trọ biến tướng? - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND xã Thới Tam Thôn, Huyện Hóc Môn, thừa nhận vào những năm 2014, do khuôn khổ quy định pháp luật không xử lý được tình trạng phân lô hộ lẻ nên mới xảy ra tình trạng các chủ đất lợi dụng phân căn bán cho nhiều người. Tuy nhiên, thanh tra Sở Xây dựng và Ủy ban sẽ phối hợp kiểm tra, thực hiện các biện pháp phát hiện ngay từ khi chủ đất xây dựng để họ không thể thực hiện hành vi mua bán.

Cách nào quản lý mô hình kinh doanh nhà trọ biến tướng? - Ảnh 2.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đánh giá, mô hình kinh doanh nhà trọ biến tướng này đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn, an ninh cũng như có nguy cơ phá vỡ quy hoạch ở các vùng này và đề xuất thành phố nên đẩy mạnh lực lượng thanh tra của Sở Xây dựng và các địa phương để nâng cao năng lực quản lý và kịp thời phát hiện sai phạm.

Ngoài ra, theo Thông tư 20 của Bộ Xây dựng, chỉ có cá nhân hộ gia đình được xây và cho thuê nhà trọ. Do vậy, đề xuất để các DN tham gia xây dựng nhà trọ nhằm đáp ứng thêm nguồn cung cho thị trường này cũng là một ý kiến có thể xem xét.

Theo Quỳnh Như – Gia Long

VTV

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *