Thứ Tư , Tháng Chín 26 2018
Home / Tin tức / Các trùm liên tục sa lưới, Hội Tam Hoàng vẫn trơ trơ

Các trùm liên tục sa lưới, Hội Tam Hoàng vẫn trơ trơ

Các trùm liên tục sa lưới, Hội Tam Hoàng vẫn trơ trơ - Ảnh 1.

Ông trùm Kwok Wing Hung bị cảnh sát Hong Kong áp giải ngày 1-11 – Ảnh: SCMP

Cảnh sát Hong Kong ngày 1-11 vừa bắt giữ doanh nhân Kwok Wing Hung, biệt danh “Cậu bé Thượng Hải”, với cáo buộc rửa tiền 100 triệu đôla Hong Kong (gần 13 triệu USD) trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến 2012.

Vụ việc sẽ không có gì đáng chú ý nếu như Kwok Wing Hung, 59 tuổi, không phải là một ông trùm thuộc Hội Tam Hoàng – tổ chức tội phạm khét tiếng có địa bàn hoạt động chủ yếu ở Hong Kong, Macau và Đài Loan.

Kwok bị đưa đưa lên xe vào sáng thứ tư sau khi một đội đặc nhiệm thuộc Cơ quan Bài trừ ma túy Hong Kong lục soát căn hộ của ông này ở khu vực Vịnh nước cạn. Cảnh sát đang tiếp tục điều tra và không loại trừ khả năng sẽ “thộp cổ” thêm nhiều nhân vật khác.

Ông trùm nhiều lần thoát lưới

Với vỏ bọc bên ngoài là một doanh nhân, Kwok Wing Hung từng là lãnh đạo cao cấp của Hội Tam Hoàng Hong Kong từ năm 1998 đến 2000. Nhiều nguồn tin cho rằng ông này hiện vẫn là “đại ca” một băng lớn và rất có ảnh hưởng trong thế giới ngầm.

Vụ đình đám nhất khiến Kwok Wing Hung trở nên “nổi tiếng” ở Hong Kong xảy ra năm 2012. Năm đó, báo chí đưa tin ông trùm này tham dự một buổi tiệc tối với các trợ lý của ông Lương Chấn Anh – người khi đó đang ứng cử chức Đặc khu trưởng Hong Kong (và đắc cử).

Buổi tiệc dẫn đến nhiều đồn đoán và chỉ trích rằng nhóm ông Lương bắt tay với Hội Tam Hoàng. Tất nhiên ông Lương Chấn Anh phủ nhận. Một ủy ban độc lập chống tham nhũng của Hong Kong sau đó đã hủy cuộc điều tra đối với cáo buộc này và vụ việc chính thức chìm xuồng.

Cùng năm đó, Kwok cùng hai “đại ca” Tsang Shu Wo và Tang Lai Tung nằm trong số 130 người bị cảnh sát Hong Kong bắt trong một chiến dịch triệt phá hai băng nhóm tình nghi rửa tiền gần 40 triệu USD. Nhưng bằng cách nào đó, Kwok không bị khởi tố và được thả vô điều kiện vào năm 2015.

Không lâu sau khi ra khám, Kwok lại xuất hiện trên mặt báo khi bị một người đàn ông không rõ danh tính đấm vào mặt ngay trong khách sạn The Peninsula ở Tiêm Sa Chủy. Tin đồn nói đây là một vụ mâu thuẫn liên quan đến người tình của Kwok và một số vấn đề tài chính trong làm ăn ở Macau.

Đến tháng 7-2016, sau chuyến trở về từ Thái Lan, Kwok lại bị bắt vì tội đe dọa, cố ý gây thương tích và âm mưu tống tiền. Ông trùm được tại ngoại sau khi nộp tiền bảo lãnh và phải ra trình diện cảnh sát vào tháng 1-2018.

Các trùm liên tục sa lưới, Hội Tam Hoàng vẫn trơ trơ - Ảnh 2.

Chân dung “Cậu bé Thượng Hải” Kwok Wing Hung – Ảnh: SCMP

Nhiệm vụ khó khăn

Hoạt động của các băng đảng tội phạm lớn như Hội Tam Hoàng được biết đến rộng rãi, tuy nhiên việc bắt giữ các nhân vật chủ chốt như Kwok Wing Hung thường không dễ vì nhà chức trách cần có bằng chứng cụ thể dẫn đến một tội danh nào đó.

Tháng 8-2017, cảnh sát Hong Kong tiết lộ một sĩ quan của họ đã thâm nhập và nằm vùng suốt 11 tháng trong Hội Tam Hoàng để thu thập bằng chứng – một trong những nhiệm vụ nguy hiểm và kéo dài nhất mà lực lượng này từng tiến hành trong 10 năm qua.

Viên sĩ quan trong câu chuyện có tuổi đời chưa đến 30 và mới tốt nghiệp trường đào tạo cảnh sát được vài năm. Anh phải cắt đứt mọi liên lạc với gia đình, bạn bè, bắt đầu từ con số 0 để ngoi lên trong Hội Tam Hoàng, tìm cách lấy lòng tin của các đầu lĩnh và thu thập bằng chứng chống lại chúng.

Nguồn tin từ cuộc điều tra cho biết bọn giang hồ đã dùng nhiều chiến thuật thử thách “người mới”, bao gồm cả tâm lý chiến. “Khi đang nhậu, chúng nói bâng quơ về số phận của các viên cảnh sát nằm vùng trong phim ảnh để dò phản ứng của anh ấy. Chúng còn hát những bài hát trong các bộ phim như Vô gian đạo” – một cảnh sát kể lại.

“Anh ấy biết lực lượng sẽ sớm hành động. Bất cứ sai lầm nào cũng sẽ giáng một đòn mạnh vào kế hoạch, tất cả những nỗ lực đã bỏ ra và cả tính mạng của anh ấy” – nguồn tin mô tả.

Sau 11 tháng sống trong mối nguy hiểm thường trực và các cuộc đấu cân não, viên sĩ quan sụt mất 13kg. Cuối nhiệm vụ, cân nặng của anh chỉ còn 41kg, ngoại hình thay đổi đến mức các đồng đội không còn nhận ra.

May mắn là chiến dịch thành công tốt đẹp, những thông tin do anh thu thập được đã khiến 299 tên xã hội đen sa lưới pháp luật, trong đó gồm 3 thủ lĩnh của băng Yuen Long thuộc Hội Tam Hoàng.

Các trùm liên tục sa lưới, Hội Tam Hoàng vẫn trơ trơ - Ảnh 3.

Một cảnh trong phim Vô gian đạo nói về một viên cảnh sát nằm vùng trong Hội Tam Hoàng Hong Kong – Ảnh chụp màn hình

Một lịch sử lâu đời

Hội Tam Hoàng ra đời từ thế kỷ 17 ở Trung Quốc cùng với phong trào “phản Thanh, phục Minh” của người Hán. Tổ chức này có một cấu trúc phân cấp rõ ràng, có các nghi lễ và quy tắc ứng xử riêng (hay còn gọi là “36 lời thề”).

Đến thế kỷ 20, Hội Tam Hoàng bắt đầu tách ra thành các băng nhóm nhỏ cát cứ trên khắp Trung Hoa và mang tính chất tội phạm thực sự. Khi Đảng Cộng sản Trung Quốc lên nắm quyền năm 1949, nhiều băng tháo bỏ chạy ra hải ngoại và các vùng lãnh thổ Hong Kong, Macau và Đài Loan.

Trong quyển sách “Hội Tam Hoàng Trung Quốc”, hai học giả T. Wing Lo và Sharon Ingrid Kwok mệnh danh Hong Kong là thủ phủ của Hội Tam Hoàng. Hồi thập niên 1960, cảnh sát thống kê được có khoảng 60 băng nhóm Tam Hoàng ở Hong Kong, cứ 1/6 cư dân là thành viên của một trong số đó.

Buôn lậu ma túy là nguồn thu chủ yếu của các băng đảng Tam Hoàng, từ thuốc phiện, heroin cho đến cocaine. Ngoài ra, chúng cũng không ngại nhúng tay vào các hoạt động lừa đảo, tống tiền, rửa tiền, cờ bạc, mại dâm, bán vũ khí…

Cảnh sát Hong Kong thành lập hẳn một đơn vị chuyên trách gọi là Cục Tội phạm có tổ chức và Tam Hoàng để đấu tranh với tổ chức tội phạm này. Nhà chức trách ước tính hiện có khoảng 100.000 thành viên Tam Hoàng hoạt động ở Hong Kong.

Tuy nhiên, mặc cho hàng loạt chiến dịch bố ráp của cảnh sát, “văn hóa Tam Hoàng” ở Hong Kong vẫn bám trụ dai dẳng, được chuyển thể thành phim ảnh, tác phẩm nghệ thuật và cả trò chơi điện tử.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *