Chủ Nhật , Tháng Chín 23 2018
Home / Tin tức / Các dự án công viên hồ điều hòa của Hà Nội giờ ra sao?

Các dự án công viên hồ điều hòa của Hà Nội giờ ra sao?

Một trong những dự án công viên lớn nhất được khởi công trong năm vừa qua là Khu công viên và Hồ điều hoà CV1 Khu đô thị mới Cầu Giấy. Công viên được xây dựng theo hình thức BT (Xây dựng – Chuyển giao); có diện tích sử dụng đất khoảng 31,76 ha nằm trên địa bàn quận Nam Từ Liêm và Cầu Giấy.

Dự án được duyệt với tổng mức đầu tư 938 tỷ đồng gồm các hạng mục chính như: đào các hồ điều hoà với diện tích 19 ha; 12,76 ha còn lại là các hạng mục cây xanh, sân vườn, khu phụ trợ vui chơi với các công trình điển hình như: nhà thuyền, khu vực hoạt động vui chơi, nhà hát ngoài trời… Dự án khởi công vào tháng 7/2016 và dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng trong quý III/2018.

Sau nửa năm khởi công, cảnh tượng bên trong khu đất của dự án không có nhiều thay đổi so với trước. Cây xanh bỏ hoang, cỏ dại, vật liệu xây dựng bị đổ trộm vẫn chiếm phần lớn diện tích. Thậm chí, một số hộ dân lấn chiếm đất công viên làm nhà và kinh doanh cạnh đường vành đai 3 vẫn chưa được giải tỏa.

Theo ghi nhận của phóng viên vào những ngày cuối năm 2016, việc thi công diễn ra khá chậm chạp. Công trường không có nhiều công nhân, xe cộ ra vào. Đây là dự án công viên lớn và sẽ được đưa vào sử dụng sau khoảng 2 năm nữa. Chính vì vậy, tiến độ thi công chậm chạp như hiện tại khiến nhiều người lo ngại đến việc “chạy tốc độ” vào giai đoạn cuối, hoặc xấu hơn là công trình không về đích đúng hạn.

Dự án khu công viên – hồ điều hòa phía Bắc và phần mở rộng phía Nam Mai Dịch đã bắt đầu đi vào những giai đoạn cuối cùng. Sau gần một năm khởi công, phần phía nam của dự án đã cơ bản xong phần hồ điều hòa. Các hạng mục xung quanh như đường đi, đài hóng gió đang được xây dựng.

Tuy việc trồng cây chưa được tiến hành nhưng nhiều hạng mục đã cơ bản hoàn thành. Dự án được xây dựng theo hình thức hợp đồng BT với tổng mức đầu tư khoảng 957 tỷ đồng, quy mô diện tích 151.569 m2. Trong đó, tiền xây dựng là 265,7 tỷ, chi phí bồi thường tạm tính 433,8 tỷ, tư vấn hơn 11,4 tỷ… và những chi phí khác. Dự kiến đưa vào sử dụng trong năm 2017.

Cạnh trục đường Tố Hữu và các khu đô thị mới như Trung Văn, Phùng Khoang, Vinaconex 3 là dự án công viên hồ điều hòa Phùng Khoang. Công trình có tổng diện tích 11,9 ha, trong đó, diện tích mặt hồ là 7,1 ha; diện tích cây xanh cảnh quan chiếm 4,8 ha; chiều dài bờ kè dài 1,075 m.

Được thiết kế theo phong cách sân golf cao cấp, công viên hồ điều hòa Phùng Khoang được kỳ vọng tạo được điểm nhấn sang trọng nhưng gần gũi với môi trường, cảnh quan, tạo cảm hứng sáng tạo và tận hưởng cuộc sống ý nghĩa cho cư dân giữa lòng thủ đô. Hiện tại phần bờ kè của hồ điều hòa đang được xây dựng nhưng lòng hồ chưa hề tiến hành nạo vét. Phần công viên mới cơ bản hoàn thành việc san nền để bắt đầu các công đoạn tiếp theo.

Công viên hồ điều hòa Nhân Chính nằm lọt thỏm giữa một vùng đô thị lớn hàng hàng chục chung cư cao tầng tại trục đường Lê Văn Lương, Hoàng Minh Giám, Khuất Duy Tiến, Trần Duy Hưng. Công viên được kỳ vọng là một lá phổi xanh giải tỏa ngột ngạt tại một trong những vùng đô thị đông đúc nhất thủ đô.

Công viên có diện tích đất xây dựng khoảng 13,23 ha, được chia làm 3 khu chức năng: Hồ điều hòa 8 ha, trạm bơm (diện tích khoảng 200 m2); Công viên cây xanh, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí kết hợp các hoạt động thể thao ngoài trời, đường dạo, diện tích hơn 52.000 m2.

Dự kiến sau khi hoàn thành vào tháng 6/2017, công viên sẽ trở thành một công viên đẹp, điểm nhấn độc đáo giữa lòng thủ đô. Hiện tại, phần hồ điều hòa đang được xây dựng bờ kè, phần lòng hồ cơ bản đã được nạo vét xong. Công viên vẫn chỉ xong công việc san lấp mặt bằng, chưa hề tiến hành tạo đường đi, tiểu cảnh hay trồng cây. Tuy nhiên, từ góc độ này có thể thấy, phần xây dựng công viên và trồng cây không lớn.

Là một trong những công viên lớn nhất đang được xây dựng tại thủ đô, khu công viên thể thao cây xanh Hà Đông có quy mô khoảng 100 ha. Khu công viên nằm tại hai phường Kiến Hưng và Hà Cầu với chức năng làm tổ hợp công viên thể dục thể thao giải trí hiện đại. Dự án được quy hoạch từ những năm 2006-2007 nhưng hiện nay vẫn đang trong giai đoạn triển khai xây dựng.

Nhiều hạng mục vẫn đang được triển khai. Cây xanh đã được trồng tại một số khu vực nhỏ. Tuy nhiên, các phân khu chức năng, cây xanh, đường đi vẫn chưa hình thành.

Ngoài những dự án công viên hồ điều hòa đang được xây dựng, Hà Nôi còn nhiều khu đất được quy hoạch làm công viên tại các khu đô thị mới. Hiện tại, khu đất quy hoach làm công viên tại khu đô thị Nam Trung Yên đang bỏ hoang. Ngoài khu nghĩa trang, một số diện tích đang được dùng làm sân bóng, chỗ rửa xe…

Khu đất trước cửa trụ sở bộ ngoại giao mới trên đường Lê Quang Đạo, cạnh Đại lộ Thăng Long cũng được quy hoạch làm công viên hồ điều hòa trong tương lai.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết thành phố tăng cường các giải pháp bảo vệ môi trường. Dự kiến 5 năm tới sẽ trồng thêm 1 triệu cây xanh và xây dựng 25 công viên, có 5 công viên đạt tiêu chuẩn thế giới. Hà Nội cũng hướng đến mục tiêu đến năm 2020, 70% nước thải trong khu vực nội thành được xử lý triệt để.

Theo Quy hoạch hệ thống cây xanh, công viên, vườn hoa và hồ thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được công bố tháng 3/2014, trong khu vực nội đô có 60 công viên, vườn hoa đô thị (trong đó có 18 công viên, vườn hoa xây mới; cải tạo, nâng cấp 42 công viên, vườn hoa hiện có).

Theo Anh Tuấn – Hiếu Công

Zing News

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *