Thứ Ba , Tháng Mười 16 2018
Home / Tin tức / Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: ‘Chủ động giải quyết vấn đề BOT’

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: ‘Chủ động giải quyết vấn đề BOT’

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Chủ động giải quyết vấn đề BOT - Ảnh 1.

Tân bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể – Ảnh: VIỆT DŨNG

Trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ lần đầu tiên trên cương vị bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, ông Nguyễn Văn Thể nói: “Tôi xin trân trọng cảm ơn Quốc hội đã phê chuẩn đề xuất của Thủ tướng để tôi nhận nhiệm vụ bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải. Đây là vinh dự và trách nhiệm to lớn mà Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân đã tin tưởng giao cho tôi”.

Trả lời câu hỏi về những việc ưu tiên trước mắt trên cương vị mới, ông Nguyễn Văn Thể cho biết có rất nhiều việc phải làm nhưng “các vấn đề liên quan đến dự án BOT của ngành giao thông” là một trong những việc cần ưu tiên giải quyết trước mắt.

Cùng với đó là sớm triển khai xây dựng một số đoạn cao tốc Bắc – Nam và sân bay quốc tế Long Thành; sớm hoàn thành các tuyến đường sắt trên cao ở Hà Nội và TP.HCM; đề xuất giải pháp hạn chế ùn tắc giao thông cho thủ đô Hà Nội, TP.HCM và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất…

Và toàn diện hơn là đề xuất phương án sử dụng có hiệu quả nguồn vốn trung hạn giai đoạn 2017-2020.

Lý giải việc ưu tiên chọn giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án BOT của ngành giao thông, bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định BOT là chủ trương đúng, đã đáp ứng được nhu cầu của xã hội là huy động phát triển hạ tầng.

Bộ Giao thông vận tải cũng đã vận dụng tối đa những điều mà các nghị định của Chính phủ cho phép để triển khai các dự án BOT.

Bộ đã chủ động tổng kết, mời các bộ Xây dựng, Kế hoạch đầu tư, Tài chính… tham gia kiểm toán, thanh tra, cùng làm rõ những vấn đề về BOT.

Tuy nhiên, tân bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải nhận định các dự án BOT hiện còn những vấn đề cần điều chỉnh mà nguyên nhân như Quốc hội cũng xác định là luật pháp chưa hoàn chỉnh, quá trình thực hiện còn mới mẻ.

“Để giải quyết tồn tại của BOT thì phải tập trung giải quyết những vấn đề đã nêu, để sắp tới BOT sẽ phải tốt hơn hiện nay” – ông Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

Về những sự việc cụ thể đang xảy ra ở các dự án BOT giao thông vào thời điểm này, ông Nguyễn Văn Thể cho biết với trách nhiệm của mình, Bộ Giao thông vận tải sẽ tham mưu cho Chính phủ xử lý từng vụ việc cụ thể.

“Và Bộ Giao thông vận tải sẽ thực hiện theo phương án xử lý mà Chính phủ, Quốc hội đồng ý” – ông Nguyễn Văn Thể khẳng định.

“Phải chủ động để giải quyết những việc có liên quan đến BOT, những thứ này mình đã thấy hết rồi. Nhưng thẩm quyền lúc này không phải của Bộ Giao thông vận tải nữa mà phải xin ý cấp trên. Còn lâu dài phải cố gắng hoàn chỉnh luật và tham mưu pháp luật cho tốt. Vì BOT rất quan trọng để huy động vốn, chỉ ngân sách thôi thì không thể đảm bảo được”.

Tôi hy vọng luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Bộ Chính trị, Ban chấp hành trung ương, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng. Sự giúp đỡ của các bộ ngành trung ương và địa phương, sự ủng hộ của nhân dân và các cơ quan truyền thông, đặc biệt là sự đoàn kết thống nhất của toàn thể cán bộ công chức, viên chức trong toàn ngành. Tôi sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhất các chức trách và nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể

Nhiều lực lượng bảo vệ trạm BOT Biên Hòa thu phí trở lạiNhiều lực lượng bảo vệ trạm BOT Biên Hòa thu phí trở lại

TTO – Đúng 9h ngày 26-10, Công ty cổ phần đầu tư Đồng Thuận (chủ đầu tư dự án xây dựng tuyến quốc lộ 1, đoạn tránh TP Biên Hòa) đã thu phí trở lại sau hơn 20 ngày xả trạm.

Tuyến tránh BOT Sóc Trăng lô nhô sóng lượnTuyến tránh BOT Sóc Trăng lô nhô sóng lượn

TTO – Chạy xe qua tuyến đường tránh TP Sóc Trăng những ngày qua, nhiều người không khỏi giật mình trước sự xuống cấp nhanh chóng của con đường BOT này.

Năm 2019 thu phí không dừng tất cả các trạm BOTNăm 2019 thu phí không dừng tất cả các trạm BOT

TTO – Bắt đầu từ năm 2019 sẽ triển khai đồng bộ thu giá dịch vụ không dừng đối với tất cả các tuyến quốc lộ được đầu tư theo hình thức BOT trên cả nước.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *