Thứ Ba , Tháng Mười Hai 11 2018
Home / Tin tức / Biến khí CO2 thành khoáng chất

Biến khí CO2 thành khoáng chất

Biến khí CO2 thành khoáng chất - Ảnh 1.

Trong một dự án mang tên CarbFix, các nhà khoa học đã nhúng khí CO2 vào nước và bơm xuống lòng đất ở độ sâu 700 m. Khi tiếp xúc với đá bazan, dung dịch CO2 nhanh chóng trở thành một khoáng chất chứa carbon.

Trước đó, giới nghiên cứu cho rằng quá trình khoáng hóa có thể diễn ra ở bất cứ nơi đâu trong thời gian từ hàng trăm đến hàng nghìn năm, nhưng các nhà khoa học thuộc dự án CarbFix rất bất ngờ khi phát hiện CO2 trở thành khoáng chất cứng trong thời gian chưa đến 2 năm.

“Kết quả của chúng tôi cho thấy khoảng 95-98% CO2 bị khoáng hóa trong thời gian dưới 2 năm, tốc độ này nhanh tới mức đáng kinh ngạc”, TS. Juerg Matter, Trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

Climeworks là công ty tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ cho phép thu thập khí CO2 từ không khí vào một máy lọc. Sau đó, CO2 được tinh lọc và bán cho các doanh nghiệp vì mục đích thương mại.

Quá trình cô lập carbon, trong đó khí CO2 được thu lại và lưu trữ trong hồ chứa dưới lòng đất, trở thành đề tài gây tranh cãi trong những năm gần đây.

Một nghiên cứu của Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) năm 2015 đã chỉ ra rằng các quá trình cô lập trước đây không hiệu quả.

Tuy có thể thu giữ CO2 nhưng chúng ta chưa có phương pháp quy mô lớn nào để loại bỏ khí này một cách an toàn, gây lo ngại khí CO2 đã cô lập có thể rò rỉ trở lại khí quyển.

Tuy nhiên, dự án CarbFix đã cho phép tạo ra hệ thống không chỉ trung hòa carbon mà còn không làm rò rỉ nó, tạo được bước đột phá lớn.

​4 biện pháp ai cũng có thể thực hiện để giúp giảm khí thải CO2

Bằng việc áp dụng chế độ ăn nhiều rau quả, tránh đi lại bằng máy bay, hạn chế sử dụng ôtô cá nhân và thực hiện “kế hoạch hóa” gia đình, mọi người dân trên thế giới sẽ góp phần làm giảm khí thải dioxide carbon (CO2).

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *