Thứ Tư , Tháng Mười 17 2018
Home / Tin tức / Biến đổi khí hậu: Venezuela sẽ không còn sông băng

Biến đổi khí hậu: Venezuela sẽ không còn sông băng

Biến đổi khí hậu: Venezuela sẽ không còn sông băng - Ảnh 1.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, điều tra công bố ngày 10/10 của trường Đại học quốc gia Westfield, Mỹ cho biết trong vòng từ một tới hai thập kỷ tới, các dòng sông băng của Venezuela sẽ biến mất hoàn toàn.

Năm 1991, các đỉnh dãy núi Sierra Nevada de Mérida (Xi-ê-ra Nê-va-đa đề Mê-ri-đa), thuộc dãy Andes (An-đết), chạy qua miền Tây Venezuela có tới 5 dòng sông băng, nhưng hiện tại chỉ còn một dòng sông băng duy nhất trên đỉnh Pico Humboldt (Pi-cô Um-bôn) và độ dài của dòng sông này hiện chỉ bằng 1/10 độ dài của cách đây 30 năm.

Nghiên cứu căn cứ vào các hình ảnh thu thập từ vệ tinh cho thấy tình trạng biến đổi khí hậu và Trái Đất nóng lên đã khiến các dòng sông băng tại Venezuela vốn có diện tích tới 600 km2 đang dần biến mất sau gần 20.000 năm tồn tại từ kỷ Băng hà. Các nhà khoa học cũng cảnh báo việc các dòng sông băng tan chảy sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân các nước vùng Andes.

Cuối tháng 3 vừa qua, các chuyên gia môi trường và biến đổi khí hậu cũng cảnh báo diện tích sông băng nhiệt đới vùng Andes bao gồm các phần thuộc Colombia, Venezuela, Peru, Ecuador và Bolivia, đã bị thu hẹp 63% trong vòng nửa thế kỷ qua do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *