Thứ Sáu , Tháng Mười Hai 14 2018
Home / Tin tức / Bệnh động kinh cần được điều trị sớm để phòng biến chứng

Bệnh động kinh cần được điều trị sớm để phòng biến chứng

Bệnh động kinh cần được điều trị sớm để phòng biến chứng - Ảnh 1.

Bệnh nếu không được chữa trị sớm để khống chế những cơn co giật hoặc chữa trị mà không tuân thủ nghiêm túc phác đồ điều trị của bác sĩ, lâu dần người bệnh sẽ bị thiểu năng trí tuệ, thay đổi nhân cách, tính tình, gây phiền phức cho những người xung quanh, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Động kinh là căn bệnh khá phổ biến. Theo thống kê, ở nước ta có khoảng 2% dân số mắc căn bệnh này, tương đương với khoảng 2 triệu người mắc bệnh, trong đó trẻ em chiếm khoảng 60%. Trong số bệnh nhân động kinh có khoảng 60% trường hợp mắc bệnh không rõ nguyên nhân, những trường hợp còn lại mắc bệnh là do tổn thương não, chấn thương lúc sinh, ngộ độc, nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương, chấn thương đầu, tai biến mạch máu não…

Bệnh động kinh có nhiều biểu hiện rất đa dạng. Nhưng biểu hiện hay gặp nhất là lúc đầu, người bệnh có thể đột ngột kêu to lên rồi vật ngã xuống đất, có khi bất tỉnh. Tiếp theo là hiện tượng co quắp toàn thân trong vòng từ 10 đến 20 giây rồi tới cơn giật chân, tay, người, mắt trợn ngược. Sau đó, toàn thân được thả lỏng trở lại với một số hiện tượng có thể xảy ra, như: sùi bọt mép, tiểu tiện không chủ động, thở mạnh thành tiếng. Người bệnh tỉnh lại nhưng không hề hay biết những gì vừa xảy ra với mình.

Ngoài ra, cũng có những trường hợp bị động kinh mà người bệnh đột ngột mất ý thức, ngừng mọi hoạt động trong thời gian rất ngắn, khoảng vài chục giây, lúc đó, người bệnh đờ đẫn, mắt nhìn vô hồn, đánh rơi đồ vật đang cầm nắm…

Đối với trẻ em, một số biểu hiện đôi khi chỉ là hiện tượng co giật nhẹ ở tay và chân hoặc đứa trẻ cong người, trợn mắt lên trong một lát rồi thôi. Tuy vậy, rất cần phải chú ý ở trẻ sơ sinh vì hiện tượng này lặp lại nhiều lần có thể dẫn tới sự suy nhược thần kinh.

Bệnh động kinh chủ yếu điều trị bằng thuốc, việc lựa chọn thuốc tùy thuộc vào nhiều yếu tố, như: loại cơn động kinh, nguyên nhân, tuổi, giới tính, tình trạng bệnh lý đi kèm… từ đó các bác sĩ sẽ kê đơn với loại thuốc, liều dùng, cách dùng cho phù hợp với từng đối tượng mắc bệnh.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều người tự ý mua thuốc về điều trị hoặc khi đang điều trị mà thấy không còn cơn động kinh liền bỏ thuốc dở chừng. Ngoài ra, cũng có nhiều trường hợp chữa bệnh theo phương pháp mê tín, dị đoan mời thầy về cúng, làm phép… Việc này không chỉ làm tốn kém và mất đi thời gian quý báu ban đầu để chữa trị sớm cho bệnh nhân mà còn làm tình trạng bệnh nặng hơn, việc điều trị sau này sẽ khó khăn hơn.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo khi có các dấu hiệu nghi ngờ về bệnh động kinh, cần đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để khám, xác định tình trạng bệnh. Việc phát hiện sớm, điều trị kịp thời, dùng đúng thuốc và tuân thủ đúng phác đồ điều trị, trên 70% bệnh nhân sẽ không còn cơn động kinh, số còn lại tuy còn cơn nhưng giảm về cường độ và số lần xuất hiện.

Đặc biệt, trong quá trình điều trị, người bệnh và người nhà bệnh nhân cần phối hợp chặt chẽ với thầy thuốc để theo dõi diễn biến lâm sàng của bệnh và tác dụng không mong muốn của thuốc nếu có, từ đó, kịp thời điều chỉnh liều lượng thuốc phù hợp hoặc thay thế thuốc nếu cần thiết.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *