Thứ Bảy , Tháng Chín 22 2018
Home / Tin tức / Báo động nạn chia chác quyền lực ở cấp xã

Báo động nạn chia chác quyền lực ở cấp xã

Báo động nạn chia chác quyền lực ở cấp xã - Ảnh 1.

Đại biểu Trần Thị Dung

Thảo luận ở hội trường về công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; phòng chống tham nhũng, đại biểu Trần Thị Dung nêu ra hai vấn đề nhức nhối tại chính quyền cấp xã hiện nay.

Thứ nhất là tình trạng cả họ làm quan, tình trạng “tổ đảng nhà ta, chi bộ cũng nhà ta” xuất hiện ở nhiều nơi, tình trạng lợi dụng quyền hạn trong việc tổ chức công tác cán bộ ở cấp xã.

Thứ hai là chuyện tham nhũng vặt. Bà Trần Thị Dung phân tích ở cấp xã có nhiều dịch vụ công như khai sinh, kết hôn… không có lý do gì để vòi vĩnh quá nhiều. Nhưng lâu dần thành quen người này hỏi người kia, việc ấy lên xã gặp ai, bao nhiêu… nhiều lần thành tham nhũng vặt.

Rồi khi có chương trình cho xã thì trâu bò dê gà “đi lạc” vào nhà lãnh đạo xã, hộ nghèo được hỗ trợ tiền làm nhà thành kín cổng cao tường; khi có lễ tết hoặc thiên tai bão lũ thì cá nhân hỗ trợ giúp đỡ danh sách đầu bảng lại là vợ con, bà con của quan xã rồi mới đến người dân.

Đại biểu Trần Thị Dung phát biểu – Clip: VTV

“Hai vấn đề tôi vừa nêu là một trong rất nhiều bức xúc của người dân với chính quyền cấp xã – chính quyền gần dân nhất” – bà Dung nói và cho rằng tỉ lệ đó chiếm không nhỏ trong 11.000 xã, phường trong cả nước.

Theo bà Dung, cần phải nhận diện rõ bản chất vấn đề này và xử lý nghiêm minh, đó là đòi hỏi của người dân với công bộc của dân đang hưởng lương từ ngân sách do dân đóng góp.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội cho rằng nhận diện rõ “cả họ làm quan” cũng chính là nhận diện rõ hành vi tham nhũng vặt của cán bộ công chức, để có biện pháp xử lý vì hệ lụy là rất khôn lường.

“Nếu để lâu thì cả họ làm quan sẽ kéo theo sự phân công chia chác quyền lực, không tránh khỏi tình trạng mất tập trung dân chủ gây mất đoàn kết, bè phái cục bộ, tranh chức tranh quyền giữa các dòng họ.

Thiếu dân chủ trong chỉ đạo điều hành, tuy là tham nhũng vặt nhưng tác hại khôn lường, làm hư hỏng nền công vụ ngay tại cơ sở, làm trì trệ cải cách hành chính ngay từ cơ sở, người dân không mấy tin tưởng vào lãnh đạo” – đại biểu Trần Thị Dung nói.

Cuối bài phát biểu, đại biểu Dung chốt vấn đề: “Nếu quan điểm nhà dột từ nóc là nguy hiểm thì lũ lụt thấm vào nền móng còn nguy hại hơn rất nhiều. Nền móng mà lún sụt thì không nhà cửa nào đứng nổi”.

Bà đề nghị Quốc hội, Chính phủ trong cuộc chiến chống tham nhũng cần hết sức chú trọng hành vi tham nhũng vặt cấp xã để xây dựng đội ngũ công chức cấp xã mạnh về mọi mặt.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *