Chủ Nhật , Tháng Mười 21 2018
Home / Tin tức / Băng nhóm cưỡng đoạt tiền thương lái cảng cá nhận 30 năm tù

Băng nhóm cưỡng đoạt tiền thương lái cảng cá nhận 30 năm tù

Băng nhóm cưỡng đoạt tiền thương lái cảng cá nhận 30 năm tù - Ảnh 1.

Ngày 20-10, Tòa án Nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mở phiên tòa phúc thẩm xét xử hai băng nhóm cưỡng đoạt tài sản của các thương lái mua hải sản ở cảng cá Phước Tỉnh, huyện Long Điền.

Theo đó, chín bị cáo trong vụ án bị tòa tuyên phạt tổng cộng hơn 30 năm tù.

Theo cáo trạng, khoảng từ tháng 4-2016 đến 9-2016, 12 thương lái đến cảng cá Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để thu mua sò nhám về làm thức ăn cho tôm hùm đã bị một nhóm giang hồ gây sức ép, đe dọa để cưỡng đoạt tiền.

Các thương lái này buộc phải nộp số tiền từ 5.000 đồng đến 15.000 đồng cho mỗi bao sò nhám thì mới được thu mua.

Băng cưỡng đoạt này chia làm hai nhóm: nhóm thứ nhất do Nguyễn Văn Quyết (Quyết “nghêu”, 32 tuổi, ngụ phường 12, thành phố Vũng Tàu) đứng đầu, chỉ đạo những bị cáo khác thu tiền của các thương lái từ tháng 4-2016 đến tháng 7-2016.

Sau đó, Quyết nhượng lại quyền thu tiền cho nhóm do Trần Đình Thiện (tức Thiện “Đen”, 26 tuổi, trú xã Phước Hưng, huyện Long Điền) hoạt động từ khoảng tháng 8-2016 đến khi bị Cảnh sát hình sự của Công an Bà Rịa – Vũng Tàu bắt quả tang vào ngày 30-9-2016.

Qua quá trình điều tra, cơ quan công an xác định tổng số tiền các thương lái bị Quyết cưỡng đoạt khoảng 200 triệu đồng và Thiện khoảng 40 triệu đồng.

Đáng chú ý, để “dằn mặt” các thương lái mua sò nhám, vào đầu tháng 4-2016, nhóm của Quyết đã buộc một người phải đem khoảng 30 bao sò mua được đem ra đổ xuống sông Cửa Lấp.

Từ đó trở đi Quyết đã thu được tiền của các thương lái.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Tòa án Nhân dân huyện Long Điền đã tuyên phạt Nguyễn Văn Quyết 4 năm 8 tháng tù và Trần Đình Thiện 4 năm tù.

Bảy bị cáo còn lại lãnh từ hơn ba năm đến bốn năm tù.

Sau phiên sơ thẩm các bị cáo trên kháng cáo kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử phúc thẩm đã bác toàn bộ và giữ nguyên án sơ thẩm.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *