Thứ Ba , Tháng Mười 16 2018
Home / Tin tức / Ban lãnh đạo Catalonia tuyên bố vẫn đi làm dù bị phế truất

Ban lãnh đạo Catalonia tuyên bố vẫn đi làm dù bị phế truất

Ban lãnh đạo Catalonia tuyên bố vẫn đi làm dù bị phế truất - Ảnh 1.

Ông Carles Puigdemont cùng người ủng hộ trên đường phố Girona ngày 28-10 – Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố mới nhất, ông Puigdemont cho biết ông sẽ vẫn đến văn phòng vào thứ Hai (30-10) nếu không bị lực lượng cảnh sát “cưỡng chế ngăn cản”.

Trước đó, ông khẳng định chỉ có nghị viện Catalonia mới có quyền bầu hay bãi miễn chính phủ khu vực này và cam kết sẽ nỗ lực “xây dựng một đất nước tự do” sau khi Catalonia tuyên bố độc lập trong tuần qua.

Bộ trưởng phụ trách lãnh thổ và tính ổn định của Catalonia, Josep Rull, cũng tuyên bố ông sẽ tiếp tục làm việc như “bộ trưởng của Cộng Hoà Catalan mới”.

“Nelson Mandela đã nói kẻ chiến thắng là kẻ mộng mơ không bao giờ bỏ cuộc… Chúng tôi không bao giờ đầu hàng trước thách thức để lại cho con cháu một đất nước tốt đẹp hơn” – trang El Nacional dẫn lời ông Rull.

Thứ Hai (30-10) cũng là ngày ông Puigdemont và các quan chức có thể đối mặt với cáo buộc nổi loạn từ công tố viên của Madrid.

Ngay sau khi Catalonia tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha ngày 27-10, chính quyền Madrid đã quyết định hành động nhằm lấy lại quyền tự trị của khu vực này bằng việc giải tán quốc hội khu vực, sa thải các lãnh đạo và tuyên bố tổ chức bầu cử vào ngày 21-12 tới.

Phó thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Saenz de Santamaria được giao nắm quyền Catalonia cho đến khi bầu cử. Bà Saenz de Santamaria đã có cuộc gặp mới đây với các quan chức trong chính quyền trung ương dự kiến sẽ nắm các bộ trong chính quyền Catalonia. Trước đó, bà đã cảnh báo sẽ sa thải bất cứ nhân viên nào của Catalonia coi thường Hiến pháp Tây Ban Nha.

Bộ nội vụ Tây Ban Nha cho biết đã lực lượng an ninh của chính quyền trung ương đã phong toả các toà nhà công quyền ở Catalonia và có thể sẽ thay thế các lực địa phương nếu cần thiết. Madrid cũng đã cách chức cảnh sát trưởng Josep Lluis Trapero – nhân vật trở thành anh hùng của nhóm ủng hộ ly khai sau cuộc trưng cầu dân ý hồi 1-10.

Ban lãnh đạo Catalonia tuyên bố vẫn đi làm dù bị phế truất - Ảnh 2.

Cảnh sát Tây Ban nha canh gác tại Cảng Barcelona – Ảnh: REUTERS

Người dân Catalonia ăn mừng khi tuyên bố độc lập với Tây Ban Nha

TTO – Nghị viện Catalonia tuyên bố độc lập sáng ngày 27-10 theo giờ địa phương. Ngay sau đó, chính quyền Tây Ban Nha đã lập tức phế truất thủ hiến, giải tán nghị viện của Catalonia. Thủ tướng Marino Rajoy tuyên bố tổ chức bầu cử khẩn cấp ngày 21-12.

Thủ hiến Catalonia: sẽ tiếp tục chiến đấu vì ‘một đất nước tự do’

TTO – Tối 28-10 (giờ VN), ông Carles Puigdemont, người đứng đầu Catalonia, đã lần đầu tiên lên tiếng sau khi chính quyền Tây Ban Nha tuyên bố tước quyền của ông.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *