Thứ Tư , Tháng Chín 26 2018
Home / Tin tức / Bạc Liêu gửi văn bản đề nghị ‘hỗ trợ’ doanh nghiệp… bán bảo hiểm

Bạc Liêu gửi văn bản đề nghị ‘hỗ trợ’ doanh nghiệp… bán bảo hiểm

Bạc Liêu gửi văn bản đề nghị hỗ trợ doanh nghiệp... bán bảo hiểm - Ảnh 1.

Văn bản của UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị cấp dưới “hỗ trợ” doanh nghiệp bán bảo hiểm. Ảnh: Chí Quốc

Tại cuộc họp báo thường kỳ do Ban Tuyên giáo và Sở Thông tin truyền thông tỉnh Bạc Liêu tổ chức ngày 2-11, ông Nguyễn Bình Tân, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bạc Liêu, cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo tỉnh để trả lời báo chí về việc UBND tỉnh có văn bản đề nghị “hỗ trợ” doanh nghiệp… bán bảo hiểm.

Trước đó, ngày 25-10, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Vương Phương Nam đã ký văn bản gửi UBND các huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh đề nghị “xem xét, hỗ trợ, tạo điều kiện cho Công ty Bảo hiểm PVI Cà Mau trong việc triển khai bảo hiểm tai nạn hộ sử dụng điện trên đại bàn, theo đúng quy định của pháp luật”.

Sau đó, các đơn vị trên đã triển khai tới các đơn vị phường, xã và đã có nhiều ý kiến từ cán bộ thừa hành cho rằng văn bản này rất “kỳ” khi chính quyền tỉnh lại chỉ đạo họ “hỗ trợ” cho doanh nghiệp bán bảo hiểm.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, ngày 5-10, Công ty Bảo hiểm PVI Cà Mau có văn bản gửi UBND tỉnh Bạc Liêu về việc “đề nghị hỗ trợ cho PVI trong việc triển khai bảo hiểm tai nạn hộ sử dụng điện hằng năm trên địa bàn”.

Lý do có văn bản này là căn cứ vào biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện giữa Tổng công ty Bảo hiểm PVI (Bảo hiểm Dầu khí quốc gia Việt Nam) và UBND tỉnh Bạc Liêu, theo đó UBND tỉnh cam kết hỗ trợ cho phía Tập đoàn Dầu khí trong toàn hệ thống, trong đó cóPVI.

Hình thức triển khai là đến từng hộ gia đình tuyên tuyền, vận động tự nguyện tham gia, phí bảo hiểm mỗi năm là 100.000 đồng một hộ, mức trách nhiệm là 36 triệu đồn với một người/vụ.

“Bằng công văn này Công ty Bảo hiểm dầu khí (PVI) kính trình UBND tỉnh Bạc Liêu hỗ trợ, tạo điều kiện để công ty chúng tôi được triển khai, tác nghiệp khai thác bảo hiểm trên địa bàn. Chúng tôi cam kết thực hiện theo tinh thần tuyên truyền, vận động, tự nguyên tham gia và mang lại lợi ích dịch vụ tốt nhất theo pháp luật quy định”, công văn của Công ty Bảo hiểm PVI nêu rõ.

Luật sư Nguyễn Văn Đức, Đoàn Luật sư Cần Thơ, cho rằng văn bản của UBND tỉnh Bạc Liêu gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố là có tính “mệnh lệnh” khi đề nghị cấp dưới hỗ trợ PVI như đã nêu trên.

Luật sư Đức cho rằng đối chiếu Điều 17 Nghị định 45 năm 2007 quy định “Doanh nghiệp bảo hiểm không được ép buộc các tổ chức, cá nhân mua bảo hiểm dưới mọi hình thức” và Nghị định 68 năm 2014 theo đó đối với loại hình “bảo hiểm tai nạn đối với hộ sử dụng điện hàng năm trên địa bàn” là không thuộc diện và danh mục bảo hiểm bắt buộc.

Trong khi đó, theo luật sư Đức, văn bản của UBND tỉnh Bạc Liêu là “mệnh lệnh” để các đơn vị cấp dưới phải thực hiện là hoàn toàn trái với quy định pháp luật, vì thế cần phải được thu hồi để hủy bỏ.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *