Thứ Tư , Tháng Mười 17 2018
Home / Tin tức / AU hối thúc các nước tích cực hành động giảm thiểu thiên tai

AU hối thúc các nước tích cực hành động giảm thiểu thiên tai

AU hối thúc các nước tích cực hành động giảm thiểu thiên tai - Ảnh 1.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc công bố tại phiên khai mạc cho thấy trong giai đoạn 1985-2015, thảm họa thiên tai đã khiến các nước châu Phi thiệt hại từ 3,5 tỷ đến 22 tỷ USD.

Trong 3 thập kỷ này, châu Phi đã phải hứng chịu tổng cộng 2.147 thảm họa thiên nhiên, khiến 210.000 người thiệt mạng, gần 190.000 người bị thương, khoảng 400 triệu người cần được hỗ trợ và 8 triệu người mất nhà cửa.

Cụ thể, từ năm 2000 đến nay, khu vực Nam sa mạc Sahara ghi nhận tần suất thiên tai liên tiếp, trung bình 2 thảm họa trong 1 tuần, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của 12,5 triệu người mỗi năm.

Riêng tháng 8 vừa qua, lục địa này đã phải chứng kiến trận lũ lụt và lở đất khủng khiếp, cướp đi sinh mạng của 499 người, gần 600 người mất tích và hơn 1.000 người bị thương ở Sierra Leone. Trong khi đó, hơn 150 người cũng đã thiệt mạng và rất nhiều người bị thương và mất nhà cửa do lở đất ở Cộng hòa Congo.

Các nước châu Phi chịu thiệt hại nặng nề nhất do thiên tai gồm Ethiopia, Kenya, Mozambique, Mali, Niger, Sudan và Uganda.

Trước thực trạng trên, phiên họp của AU hướng tới việc xây dựng một diễn đàn chia sẻ những kinh nghiệm và những giải pháp hiệu quả nhất trong quá trình triển khai các chương trình giảm nhẹ những tác động của thảm họa thiên tai tại khu vực châu Phi.

Phát biểu tại phiên họp, Ủy viên phụ trách các vấn đề xã hội của AU Amira El-Fadil nhấn mạnh các quốc gia châu Phi cần tích cực hơn nữa trong việc thực hiện các chính sách giảm nhẹ tác động của thiên tai, hướng tới giảm số người chịu ảnh hưởng cũng như giảm số lượng các thảm họa đe dọa tính mạng con người.

Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 13-10 hàng năm là Ngày Quốc tế về giảm nhẹ thiên tai nhằm nâng cao nhận thức của thế giới về những thiệt hại nghiêm trọng do thiên tai gây ra cho con người, từ đó có các biện pháp phòng ngừa phù hợp.

​Số người chết do thiên tai trong năm 2016 ít hơn nhiều so với năm 2015

Cùng với sự tàn phá do con người gây ra, các trận động đất, lũ lụt, mưa đá và cháy rừng trên toàn thế giới đã gây thiệt ước tính 175 tỷ USD trong năm 2016, gần gấp đôi so với mức thiệt hại 94 tỷ USD trong năm 2015.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *