Thứ Hai , Tháng Mười 15 2018
Home / Tin tức / Ấn Độ quyết tâm chấm dứt đặc quyền của cán bộ ngành đường sắt

Ấn Độ quyết tâm chấm dứt đặc quyền của cán bộ ngành đường sắt

Ấn Độ quyết tâm chấm dứt đặc quyền của cán bộ ngành đường sắt - Ảnh 1.

Bộ trưởng Piyush Goyal quyết tâm chấm dứt đặc quyền của cán bộ trong ngành đường sắt. Ảnh: indianexpress.com.

Trong một động thái chưa từng có tiền lệ, Bộ đã chấm dứt một quy định có từ 36 năm trước, buộc các cán bộ quản lý đường sắt tại ga sở tại phải có mặt đón, tiễn mỗi khi Chủ tịch Hội đồng Đường sắt và các thành viên hội đồng khác đi công cán đến khu vực họ phụ trách.

Đây là một phần trong cuộc cải tổ lớn chống lại văn hoá đặc quyền vốn duy trì và phổ biến từ năm 1981 với những quy định bắt buộc vô lý như trên.

Trong yêu cầu được đưa ra vào ngày 28-9, Bộ Đường sắt cho biết, các hướng dẫn liên quan đến quy định 1981 đối với các chuyến thăm của Chủ tịch Hội đồng Đường sắt và các thành viên hội đồng phải bị bãi bỏ và có hiệu lực tức thì.

Chủ tịch Hội đồng đường sắt Ashwani Lohani nhấn mạnh không cán bộ nào được tặng hoa và quà đón tiễn nữa.

Không chỉ phải hạn chế các đặc quyền ở văn phòng, các cán bộ cấp cao của ngành đường sắt cũng phải chấm dứt việc huy động công nhân đến nhà riêng phục vụ. Bộ yêu cầu tất cả các quan chức cao cấp phải trả lại các nhân viên đường sắt đang phục vụ như người giúp việc ở nhà riêng của họ.

Nhà chức trách cho biết có khoảng 30.000 công nhân đang làm việc tại tư gia của các cán bộ có thâm niên. Các công nhân này đã được yêu cầu quay trở lại nhiệm sở. Trong một tháng qua, khoảng 6-7.000 công nhân đã trở lại làm công việc chính mà họ được thuê mướn chứ không phải lao động như gia nhân tại nhà riêng các quan chức trong ngành nữa.

Một quan chức cấp cao của Bộ Đường sắt nói: “Không ai được miễn trừ chỉ thị mới và tất cả phải quay lại làm việc trừ những trường hợp rất đặc biệt”.

Bộ trưởng Piyush Goyal cũng yêu cầu các cán bộ cao cấp không sử dụng các toa hạng sang và các đặc quyền thượng hạng khi đi công cán mà chỉ được dùng các toa giường và máy lạnh hạng ba, hòa đồng cùng các hành khách khác.

Những người phải thực hiện yêu cầu này bao gồm thành viên Hội đồng đường sắt, các cán bộ quản lý của ngành đường sắt khu vực và quản lý tại 50 chi nhánh đường sắt.

Ông nói: “Tôi tin rằng khi ra quy định này, người soạn ra nó hẳn phải dựa trên cơ sở nào đó, dù nó có là gì, bây giờ nó không còn hợp lý nữa”.

Hành động của ông bộ trưởng được rất nhiều người hoan nghênh và cơ ngợi. Bạn đọc Vivek Kumar cho biết: “Tôi đã chứng kiến từ thuở nhỏ việc các công nhân đường sắt phải làm việc nhà trong tư gia của những lãnh đạo cao cấp của ngành”.

Một bạn đọc khác tên Taru Bhandari thì gửi lời cảm ơn ông Bộ trưởng Piyush Goyal và nói Ấn Độ cần những người đàn ông can đảm để xóa sổ văn hóa đặc quyền này trong ngành đường sắt cũng như trong các lĩnh vực khác.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *