Chủ Nhật , Tháng Chín 23 2018
Home / Tin tức / 8 cựu quan chức Catalonia bị bắt tạm giam

8 cựu quan chức Catalonia bị bắt tạm giam

8 cựu quan chức Catalonia bị bắt tạm giam - Ảnh 1.

7 trong số 8 cựu quan chức bị bãi nhiệm trong chính quyền Catalonia cùng tới trình diện tại tòa tối cao ở Madrid – Ảnh: REUTERS

Theo đài BBC (Anh), các công tố viên đã đề nghị thẩm phán tòa tối cao tạm giam 8 trong số 9 thành viên chính quyền vùng Catalonia.

Đây là những người đã tới trình diện tòa tại Madrid theo trát đòi trước đó của tòa án tối cao liên quan tới cuộc trưng cầu ý dân và tuyên bố độc lập bị coi là phạm pháp ở Catalonia trước đó.

Cả 8 cựu quan chức đều bị cáo buộc tội nổi loạn, kích động nổi loạn và lạm dụng công quỹ.

Cùng với đó các công tố viên cũng đề nghị phía Bỉ bắt giữ ông Puigdemont theo Lệnh truy nã trên toàn châu Âu (EAW). Những thông tin mới nhất cho biết ông Puigdemont đang ở Bỉ.

Các công tố viên cũng đề nghị tòa phát lệnh tầm nã với 4 quan chức bị bãi nhiệm khác của Catalonia cũng đã không trình diện tại tòa ở Madrid theo trát đòi, những người này cũng đã tới Brussels kể từ thứ hai tuần này (30-10).

Ngay sau tuyên bố bắt giữ 8 cựu quan chức Catalonia, hàng ngàn người dân vùng này đã biểu tình phản đối. Ngày 2-11, các đám đông người biểu tình đã tụ tập bên ngoài tòa nhà nghị viện vùng Catalonia ở Barcelona.

Nhiều người mang theo cờ Catalonia và các khẩu hiệu viết “Tự do cho các tù nhân chính trị”. Cùng với Barcelona, nhiều cuộc tuần hành tương tự cũng đã được tổ chức tại các thành phố, thị trấn khác ở Catalonia.

Liệu Bỉ có giao thủ hiến bị phế truất Carles Puigdemont cho Tây Ban Nha?

Theo báo Guardian (Anh), việc thủ hiến bị phế truất Carles Puigdemont của Catalonia quyết định không tuân thủ trát đòi của tòa tối cao Tây Ban Nha, vẫn ở lại Brussels mà không về lại Tây Ban Nha, sẽ châm ngòi cho một cuộc tranh cãi liên quan tới việc dẫn độ ông này có thể kéo dài nhiều tháng, nếu không muốn nói là nhiều năm.

Tuy nhiên bất cứ quyết định nào của tòa sơ thẩm ở Bỉ đều có thể bị kháng cáo lên các tòa cấp cao hơn. Thực tế này sẽ kéo dài quá trình pháp lý đồng thời có thể gây căng thẳng quan hệ giữa các quốc gia thành viên EU.

Tòa tối cao Tây Ban Nha triệu tập thủ hiến Catalonia bị bãi nhiệm

TTO – Tòa án tối cao Tây Ban Nha đã phát lệnh triệu tập ông Carles Puidgemont,cùng 13 thành viên khác trong chính quyền bị giải thể của ông.

Gió Catalonia đảo chiều

TTO – Số phận của Catalonia chưa biết về đâu, nhưng trước mắt những người ủng hộ tuyên bố độc lập tại đây đang lo lắng và hoang mang.

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *