Thứ Ba , Tháng Mười Hai 18 2018
Home / Tin tức / 20 năm jazz, 50 năm nhạc và đêm chuyển giao thế hệ

20 năm jazz, 50 năm nhạc và đêm chuyển giao thế hệ

20 năm jazz, 50 năm nhạc và đêm chuyển giao thế hệ - Ảnh 1.

Cha con nghệ sĩ Quyền Văn Minh và Quyền Thiện Đắc chơi nhạc tại Bình Minh Jazz Club – Ảnh: DANH ANH

Tôi mừng vì qua nhiều thăng trầm, người chơi jazz ở Việt Nam phải trải qua nhiều hoàn cảnh khó khăn, thì nhạc jazz vẫn không mất đi, ngày càng có thêm nhiều người Việt tìm hiểu và yêu thích nó.

Nghệ sĩ saxophone Quyền Văn Minh nhìn nhận.

Dù chương trình được gắn với tên nghệ sĩ ưu tú Quyền Văn Minh nhưng đêm nhạc mang ý nghĩa chủ đạo là thực hiện cuộc chuyển giao giữa thế hệ chơi jazz kỳ cựu với thế hệ các nghệ sĩ chơi jazz trẻ, đương đại.

Suốt 20 miệt mài gây dựng phong trào “chơi jazz thuần chất” qua Câu lạc bộ jazz Bình Minh, có lẽ Quyền Văn Minh thấy đã đến lúc tổng kết sự nghiệp âm nhạc, đồng thời gửi gắm vị trí lèo lái “con thuyền jazz” cho con trai là nghệ sĩ saxophone Quyền Thiện Đắc.

Vũ Điệu Thăng Long – Quyền Văn Minh & Quyền Thiện Đắc [Official]

Đêm nhạc tới đây sẽ là “jazz concert” quy mô nhất mà Quyền Văn Minh và Câu lạc bộ jazz Bình Minh tổ chức, với sự góp mặt của nhiều gương mặt chơi jazz nổi bật.

Chương trình mang đến hơn 20 tác phẩm gồm những bản nhạc jazz kinh điển và những sáng tác dựa trên chất liệu âm nhạc dân gian truyền thống của Việt Nam.

Phần trình diễn mở đầu là bản hóa tấu của Big Band với 50 cây kèn.

Sau đó, nhạc sĩ kiêm nghệ sĩ saxophone Quyền Văn Minh chơi tác phẩm gồm Vũ điệu Ponka và chỉ gặp lại khán giả ở tác phẩm Hội làng do ông sáng tác và chơi cùng con trai – nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc ở phần kết.

Xin Còn Gọi Tên Nhau – Quyền Văn Minh [Official]

Cho dù gặp bao khó khăn, thách thức, 6 lần dịch chuyển là 6 lần tưởng như khó có thể đứng dậy, Câu lạc bộ jazz Bình Minh do Quyền Văn Minh sáng lập từ năm 1997 đến nay vẫn là địa chỉ gần như duy nhất tại Hà Nội có nhạc jazz chơi “live” hàng đêm.

Từ jazz club mà Quyền Văn Minh đã góp phần cho thể loại nhạc vốn thịnh hành ở Âu – Mỹ dần trở nên quen thuộc hơn với công chúng Việt Nam. “Đến giờ, hàng tối, tỷ lên người Việt tới Câu lạc bộ nghe jazz cao hơn trước rất nhiều”, ông nói.

Toàn bộ không gian âm nhạc còn lại do các nghệ sĩ trẻ thể hiện, trong đó có những “cây kèn” còn khá nhỏ tuổi như Tuệ Anh (9 tuổi), Bảo Lâm (11 tuổi), Minh Phú (13 tuổi).

Một số tác phẩm jazz Việt và jazz quốc tế khác do các nghệ sĩ đang dần tạo dựng được danh tiếng như Hồng Kiên, Bảo Long, Hùng Sơn, Xuân Hòa, Nguyễn Hoàng An, Lê Duy Mạnh… biểu diễn solo, hòa tấu cùng các ca sĩ Diệu Thuý, Thanh Thảo.

Như vậy, huyền thoại sống về nhạc jazz ở Việt Nam, như cách đại sứ Vương quốc Bỉ Philippe Dartois gọi Quyền Văn Minh, chọn cách đứng đằng sau hỗ trợ những nghệ sĩ jazz trẻ.

Vì lao tâm khổ tứ với việc duy trì Câu lạc bộ nói riêng và miệt mài thúc đẩy phong trào nghe, chơi nhạc jazz nói chung suốt bao năm qua; nên thậm chí Quyền Văn Minh còn bảo: “Đến Câu lạc bộ jazz là đến thăm trái tim của tôi. Sau này trước khi lìa đời, có lẽ tôi sẽ hỏi con: Câu lạc bộ jazz còn không? Nếu còn thì tôi nhắm mắt”.

20 năm jazz, 50 năm nhạc và đêm chuyển giao thế hệ - Ảnh 6.

Cha con nghệ sĩ Quyền Văn Minh và Quyền Thiện Đắc chơi nhạc tại Bình Minh Jazz Club – Ảnh: DANH ANH

“Tôi muốn đặt mục tiêu sáng tác những tác phẩm Việt Nam vượt qua biên giới, đến với quốc tế. Dù không đạt ca khúc số một, số hai, nhưng được khán giả ghi nhận mới là điều hạnh phúc”, nghệ sĩ dành cả đời đau đáu với nhạc jazz bày tỏ.

Nghệ sĩ saxophone cũng nói: “Khó khăn chồng chất, nhất là về kinh tế; nhưng việc duy trì và phát triển nhạc jazz ở Việt Nam là công việc cuối cùng của Quyền Văn Minh”.

Đắm đuối với jazz, Quyền Văn Minh đã dành nhiều tâm huyết để nhạc jazz đến gần hơn với công chúng và muốn giai điệu jazz Việt Nam dần được quốc tế ghi nhận.

Từ chơi đàn guitar, rồi tự học saxophone từ năm 1968, tự tích lũy kiến thức âm nhạc, vậy mà Quyền Văn Minh đã trở thành giảng viên đầu tiên dạy saxophone ở Việt Nam, góp phần cho sự ra đời của khoa saxophone tại Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Quyền Thiện Đắc, con trai ông, là người Việt Nam đầu tiên tốt nghiệp xuất sắc trường nhạc Berklee (Boston, Mỹ).

Đến nay, số đêm nhạc mà Quyền Văn Minh cùng các nghệ sĩ jazz của Việt Nam chơi ở các nước như Pháp, Đức, Mỹ, Nhật Bản… và các festival âm nhạc quốc tế có lẽ còn nhiều hơn số đêm nhạc mà ông chơi trong nước.

Quyền Văn Minh đã phát hành một số album nhạc jazz với những sáng tác riêng mang âm hưởng dân gian Việt Nam.

“Khi diễn đối ngoại, mình thường đem nhạc cụ dân tộc để tạo sự độc đáo. Còn với tôi, tôi dùng nhạc cụ phương Tây, kết hợp với jazz, để chuyển hóa những giai âm của Việt Nam”, Quyền Văn Minh nói về “con đường jazz Việt” mà ông theo đuổi.

20 năm jazz, 50 năm nhạc và đêm chuyển giao thế hệ - Ảnh 8.

Hình ảnh Quyền Văn Minh biểu diễn trong một số chương trình – Ảnh: NVCC

20 năm jazz, 50 năm nhạc và đêm chuyển giao thế hệ - Ảnh 9.

Nghệ sĩ Quyền Văn Minh – Ảnh: DANH ANH

20 năm jazz, 50 năm nhạc và đêm chuyển giao thế hệ - Ảnh 10.

Nghệ sĩ Quyền Văn Minh – Ảnh: DANH ANH

Facebook Comments

Mới nhất

Cơ hội đặt mua nhà ưu đãi cho các gia đình trẻ

Theo chuyên gia bất động sản Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *